MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Công thức làm món gà om xì dầu thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Lutong Pinoy Recipe

Gợi ý công thức làm món gà om xì dầu thơm ngon và hấp dẫn

Minh Anh LDO | 27/07/2022 20:00
Sách “Món ăn Á – Âu ngon mỗi ngày” (NXB Hà Nội) giới thiệu công thức làm món gà om xì dầu thơm ngon, lạ miệng.

Nguyên liệu 

1,5 thìa súp dầu ăn

1,5 thìa súp đường vàng

300g thịt gà lọc bỏ xương (có thể giữ lại da gà nếu thích, da gà sẽ làm món ăn béo ngậy hơn)

1 củ riềng

2-3 thìa súp hắc xì dầu (nếu không có, bạn dùng xì dầu thường cũng được)

¾ thìa cà phê ngũ vị hương

1 thìa cà phê dầu vừng

Hành lá, giá đỗ (tuỳ thích)

Cách làm 

Cho dầu ăn và đường vào chảo nóng, đảo đều. Khi hỗn hợp dầu ăn và đường chuyển thành caramen màu cánh gián thì bạn cho gà vào, đảo đều cho gà ngấ, đều sốt caramen.

Riềng rửa sạch, đập giập. Khi sốt bám đều lên hai mặt miếng thịt gà, bạn thêm nửa cốc nước vào chảo. Rồi tiếp tục với xì dầu. Sau đó là riềng và cuối cùng là ngũ vị hương. 

Đun sôi gà với hỗn hợp gia vị này, sau đó đậy nắp nồi và hạ nhỏ lửa đun liu riu chừng 30 phút. Khi nước sốt đã gần cạn, bạn tắt bếp và để gà ướp trong sốt thêm chừng 10 phút nữa. 

Lấy gà ra đĩa để vài phút cho bớt nóng. Nước sốt còn lại bạn nêm nếm lại, nếu mặn thì thêm chút nước sốt cho vừa miệng. Cho thêm chút dầu vừng vào nước sốt. 

Món ăn này có đặc điểm là rất thơm ngon và nhẹ nhàng. Miếng thịt gà béo mềm, hơi ngọt mà lại đậm đà, thơm thoang thoảng mùi ngũ vị hương và riềng, thật hấp dẫn. Nếu bạn đã từng thử món gà om xì dầu thì sẽ rất dễ nghiền món ăn đặc biệt này. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn