MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Làm mứt gừng đỏ, Tết thêm ấm cúng

Duy Anh LDO | 21/01/2021 14:25

Mứt gừng đỏ không những tốt cho sức khỏe còn đẹp mắt, làm ấm không khí gia đình mỗi dịp tết đến, xuân về lại đảm bảo vệ sinh.

Ngày tết cổ truyền Việt Nam, khay bánh kẹo đón xuân mới không thể thiếu sự xuất hiện của các món mứt. Mứt là món ăn tinh thần có ý nghĩa gắn kết các thành viên trong gia đình, hàng xóm, đồng nghiệp…

Sự đa dạng của nguyên liệu cũng làm phong phú hơn các loại mứt tết. Có mứt táo, mứt khoai, hạt sen, quất… nhưng đặc sản không thể thiếu trong ngày tết là mứt gừng. Gừng đại diện cho sự ấm cúng, mạnh khỏe và hòa hợp vào dịp đầu xuân.

Mứt gừng dịp tết đa dạng về cách làm và màu sắc. Ảnh: Đồ họa.

Mứt gừng phải được làm từ loại gừng bánh tẻ ít cay, dễ thấm đường lại cho ra kết cấu mứt tốt. Mứt gừng đỏ là cách chế biến khác giúp khay bánh kẹo của bạn thêm màu sắc, chúc cho một năm mới nhiều may mắn, êm ấm.

Để chuẩn bị cho món mứt gừng đỏ, bạn cần chuẩn bị:

- 1 kilogram gừng bánh tẻ làm mứt (cho ra thành phẩm từ 500 đến 700 gram mứt gừng)

- Củ dền (nhuộm màu) 200 gram

- Chanh 2 quả

- Đường kính trắng

Muối 1 thìa

Lưu ý với củ dền tạo màu, bạn nên chọn loại củ có lá màu xanh đậm, đường vân mỏng. Phần vỏ củ chắc và trơn, không mềm ủng.

Bước 1: Sơ chế gừng

Gừng sau khi mua về cạo vỏ, xắt lát và ngâm ngay vào dung dịch nước pha với nước cốt 1 quả chanh. Thao tác này giúp gừng giữ được màu tự nhiên, không bị thâm hay ố do ô-xi hóa. Sau đó vớt gừng ra rửa với nước lạnh để giảm bớt vị cay của gừng.

Bắc bếp với lượng nước vùa đủ có hòa lẫn nước cốt 1 quả chanh. Khi nước sôi, thêm gừng vào luộc trong 10 phút với lửa vừa. Lặp lại từ 2 đến 3 lần nước nữa sau đó vớt hẳn gừng ra, để gừng nghỉ.

Bước 2: Sơ chế củ dền

Củ dền rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi mảnh dài. Ngâm phần sợi củ rền trong nước muối lạnh và vớt ra để ráo.

Bước 3: Ướp màu gừng

Cho phần củ dền sợi vào 100ml nước đun sôi. Khi nước bớt nóng, ép phần bã củ ra màu, dung rây lọc chắt lấy nước màu ướp gừng.

Trộn gừng với nước màu củ dền cho thấm đều, thêm 500 gram đường và tiếp tục ướp bằng tay trong 20 phút. Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm bảo quản gừng trong tủ lạnh để gừng được ướp qua đêm.

Bước 4: Sên mứt

Chắt phần nước gừng đã ướp qua đêm, nấu sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và nấu với gừng trong 10 phút. Cách 5 phút tiến hành đảo chảo 1 lần cho tới khi nước mứt sánh lại như kẹo. Gừng bắt đầu trở nên trong và có một lớp đường bao quanh thì tắt bếp. Tiếp tục sên gừng bằng tay trong 5 phút sau khi tắt bếp.

Bảo quản và sử dụng

Dàn đều gừng ra khay, đợi gừng nguội cho gừng vào lọ dùng dần hoặc phủ thêm 1 lớp đường xay mỏng để trang trí.

Mứt gừng tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm ấm cơ thể, trị ho, cảm lạnh thậm chí đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mứt sẽ dẫn đến tình trạng bị khô miệng, phát nhiệt. Bạn chỉ nên ăn khoảng 10-15gram mứt gừng mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn