MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Làm nóng sữa có mất chất dinh dưỡng không?

HẠ MÂY (Theo Baidu) LDO | 17/02/2022 14:00
Nhiều người có thói quen uống một ly sữa nóng vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ vào buổi tối, có thể làm ấm dạ dày và giúp chúng ta đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, phải tìm được cách hâm sữa đúng cách để tăng hiệu quả tối đa của sữa. Bài viết dưới đây giới thiệu giá trị dinh dưỡng của sữa và cách làm nóng sữa sao cho hiệu quả để không làm mất chất dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của sữa

1. Carbohydrate dồi dào nhất trong sữa là đường lactose, giúp canxi dễ hấp thu.  

2. Sữa chứa protein chất lượng cao, bao gồm casein, một lượng nhỏ whey protein và giá trị sinh học của nó là 85. Sữa chứa tất cả các axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của con người mà không một loại thực phẩm nào khác có được.

3. Tỷ lệ protein và calo trong sữa rất hợp lý, có thể đảm bảo người uống không bị tiêu hao calo “nguyên chất”.

4. Hàm lượng canxi trong sữa dễ hấp thu, ngoài ra sự kết hợp của phốt pho, kali, magie và các chất khác cũng rất hợp lý.

5. Chất béo có trong sữa có nhiệt độ nóng chảy thấp và các hạt nhỏ, dễ tiêu hóa và hấp thụ đối với cơ thể con người, tỷ lệ tiêu hóa là 97%.

6. Sữa có tác dụng an thần và làm dịu, vì nó có chứa thành phần có thể ức chế thần kinh bị kích thích, uống một ly sữa trước khi đi ngủ có thể thúc đẩy giấc ngủ.

7. Sữa có chứa một chất CLA, có thể tiêu diệt hiệu quả các gốc tự do có nguy cơ gây ung thư trong cơ thể con người, đồng thời có thể nhanh chóng kết hợp với màng tế bào, để tế bào luôn trong trạng thái bảo vệ chống lại sự xâm nhập của chất gây ung thư, do đó có vai trò ngăn ngừa ung thư.

Hơn nữa, canxi có trong sữa có thể tiêu diệt hiệu quả các chất gây ung thư trong đường ruột của con người, phân hủy chúng thành các chất không gây ung thư và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Vitamin A, vitamin B2 và vitamin D có trong sữa có tác dụng phòng ngừa nhất định đối với bệnh ung thư dạ dày và ung thư ruột kết.

8. Váng sữa trong sữa có thể loại bỏ các nếp nhăn trên khuôn mặt và giữ cho làn da luôn mịn màng, ẩm mượt.

Làm nóng sữa có làm mất chất dinh dưỡng không?

Tùy thuộc vào nhiệt độ đun, nhiệt độ càng cao thì chất dinh dưỡng mất đi càng nhiều. Nếu nhiệt độ đun dưới 60 độ thì lúc này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều, vẫn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng ban đầu của sữa. Nếu nhiệt độ đun trên 60 độ, một số hoạt chất và chất dinh dưỡng trong sữa có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, và giá trị dinh dưỡng của sữa có thể giảm.

Nhưng khuyến cáo không nên đun ở nhiệt độ quá cao, vì sữa hộp đã được tiệt trùng bằng nhiệt độ cao nên nếu đun thì chỉ cần nhiệt độ phù hợp là có thể uống được.

Làm nóng sữa ở nhiệt độ bao nhiêu?

Tốt nhất khoảng 60 độ C. Sữa tươi rất giàu protein, khi đun nóng sữa tươi đến nhiệt độ khoảng 70-100 độ C thì các hạt protein này sẽ bắt đầu chuyển từ dạng lỏng sang dạng gel và xảy ra hiện tượng kết tủa nên rất dễ bị biến dạng, do đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa tươi, nên kiểm soát nhiệt độ đun nóng của sữa tươi ở khoảng 60 độ C, vì nhiệt độ này không những có thể làm nóng sữa tươi mà còn giữ cho protein của nó không bị biến tính.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn