MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Măng cụt có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Ảnh: Anh Trang

Loại quả có tác dụng tuyệt vời cho người bị tiểu đường, chỉ mùa hè mới có

Anh Trang (theo HEALTH LINE) LDO | 12/06/2024 15:00

Măng cụt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất là những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, loại quả này còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.

Măng cụt (Garcinia mangostana) là loại trái cây nhiệt đới có vị chua ngọt nhẹ. Quả có màu tím khi chín đẹp mắt, bên trong màu trắng mọng nước.

Nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á nhưng có thể được tìm thấy ở nhiều vùng nhiệt đới khác nhau trên thế giới.

Măng cụt có lượng calo tương đối thấp nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Các vitamin và khoáng chất trong măng cụt rất quan trọng để duy trì nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sản xuất DNA, co cơ, chữa lành vết thương, khả năng miễn dịch...

Một trong những đặc tính quan trọng của măng cụt chính là chất chống oxy hóa như: vitamin C và mangan. Thêm vào đó, nó còn cung cấp xanthones - một loại hợp chất thực vật độc đáo được biết là có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động chống oxy hóa của xanthones có thể phát huy tác dụng chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa và trị đái tháo đường.

Chất chống oxy hóa là những hợp chất có thể vô hiệu hóa tác hại của các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do, có liên quan đến các bệnh mãn tính khác nhau.

Măng cụt là loại quả có rất nhiều ở Việt Nam. Ảnh: Anh Trang.

Theo các chuyên gia sức khỏe chia sẻ trên trang Health Line, măng cụt có tác dụng tuyệt vời khi hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy hợp chất xanthone trong măng cụt có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Một nghiên cứu kéo dài 26 tuần ở những phụ nữ mắc bệnh béo phì cho thấy, những người nhận 400mg chiết xuất măng cụt được bổ sung hàng ngày đã giảm đáng kể tình trạng kháng insulin – một yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cần lưu ý rằng chiết xuất măng cụt có hàm lượng chất chống oxy hóa đậm đặc hơn và cần phải ăn một lượng lớn trái cây để có kết quả.

Trái cây cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, chất dinh dưỡng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài tác dụng trị đái tháo đường, măng cụt còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như: thúc đẩy hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, giúp duy trì làn da khỏe mạnh...

Trong ẩm thực, măng cụt là nguyên liệu chế biến tạo nên những món ăn ngon như: gỏi gà măng cụt, sinh tố măng cụt, chè măng cụt, salad măng cụt...

Ở Việt Nam, măng cụt là trái cây mùa hè được rất nhiều người yêu thích. Giá bán hiện tại của loại quả này dao động từ 65 nghìn đồng tới 150 nghìn đồng/kg.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn