MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Loạt món ngon "giải cứu" bí đỏ ngày mưa bão

Chí Long LDO | 07/09/2024 19:30

Không chỉ tốt cho sức khỏe, bí đỏ còn có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn để thưởng thức trong những ngày mưa bão thiếu rau củ, thực phẩm.

Cơn bão số 3 Yagi đổ bộ khiến người dân tranh thủ đi mua thực phẩm để tích trữ.

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ hình ảnh tại một siêu thị, trong khi các loại rau củ khác đã hết sạch, trên quầy chỉ còn trơ lại những miếng bí đỏ tươi ngon nhưng ít người lựa chọn.

Bí đỏ là loại thực phẩm có thể tích trữ lâu, nấu thành nhiều món ngon ngày mưa bão. Ảnh: Chụp màn hình

Trên thực tế, bí đỏ không chỉ bổ dưỡng, dễ bảo quản mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày mưa bão này.

Canh bí đỏ

Canh bí đỏ là món ăn khá phổ biến với người Việt và dễ bắt gặp trong bữa cơm thường ngày. Cách chế biến canh này khá đơn giản, với nguyên liệu chính gồm bí đỏ, sườn heo hoặc thịt băm, tôm tươi... thêm hành lá, ngò gai.

Thịt băm xào săn, hoặc sườn heo sau khi hầm kỹ thì đổ thêm nước rồi đun sôi. Thả bí đỏ vào nồi, hầm cho đến khi bí mềm nhừ, bỏ thêm gia vị vừa ăn. Khi canh đã chín, đừng quên thả thêm ít ngò gai, hành lá để món ăn thơm dậy vị, hấp dẫn.

Nếu không có đủ nguyên liệu, bạn cũng có thể nấu chay món canh bí đỏ. Trong thời tiết se lạnh ngày mưa bão, được ngồi trong nhà, xì xụp bát canh bí đỏ cùng cơm nóng là một lựa chọn không tồi cho bữa ăn gia đình.

Súp bí đỏ

Súp bí đỏ cũng là một món ăn thơm ngon, dễ làm, phù hợp để thưởng thức trong thời tiết hiện tại. Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành khối vuông khoảng 3cm, hành tây sắt hạt lựu, bánh mì sandwich cắt vuông khoảng 1cm.

Phi thơm tỏi băm với bơ, một chút dầu olive rồi bỏ các nguyên liệu đã sơ chế vào chảo. Tiếp tục xào cho đến khi bí chuyển sang vàng, hơi cháy xém thì đổ nước ngập mặt bí, nấu trong lửa lớn. Khi bí chín mềm, cho kem tươi và sữa tươi vào chảo, nấu sôi rồi tắt bếp.

Súp bí đỏ. Ảnh: Xinhua

Cho tất cả bí đã nấu vào máy xay để xay nhuyễn, bạn sẽ thu được món súp sánh đặc, thơm ngon. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục bỏ súp lên bếp, nấu lại đến khi sôi nhẹ. Bánh mì cắt nhỏ cho vào chảo nóng chiên giòn, rắc lên bát súp.

Súp bí đỏ là món khai vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt, các gia đình có con nhỏ không nên bỏ qua món món ăn bổ dưỡng này.

Bí đỏ chiên giòn

Bí đỏ chiên giòn có thể chế biến thành món ngọt hoặc món mặn. Bí đỏ sau khi hấp chín, nghiền mịn thì trộn đều với bột nếp hoặc bột mì. Nếu làm món ngọt, bạn có thể cho thêm đường rồi tạo hình thành những bánh nhỏ vừa ăn.

Nếu làm món mặn, cho vào nhân bánh tôm, thịt, trứng muối, phô mai... để tăng thêm hương vị. Cuối cùng, lăn bánh qua vừng rồi chiên vàng trên bếp lửa. Vậy là bạn đã có một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Kem bí đỏ

Có nhiều cách chế biến món kem bí đỏ. Trong đó, đơn giản nhất là bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng rồi cho vào khay nướng, rắc thêm 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột quế, 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu và 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên. Nướng bí trong vòng 40-50 phút ở nhiệt độ 200 độ C cho chín mềm.

Cho 400ml nước cốt dừa, 225g sữa đặc, 2 lòng đỏ trứng, 20g bột bắp, 1/4 muỗng muối vào bát lớn, trộn đều rồi bắc lên bếp đun nóng cho đến khi hỗn hợp quện lại thì tắt bếp, để nguội.

Lấy bí đỏ đã nướng cho vào máy xay sinh tố cùng hỗn hợp kem vừa đun. Cho thêm 1/4 muỗng cà phê bột quế, 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu (nếu có) rồi xay thật nhuyễn mịn. Cho hỗn hợp vào hộp/túi rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 6 tiếng, bạn đã có thể thưởng thức món kem bí đỏ ngon lành, bổ dưỡng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn