MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đồ dùng nấu ăn làm từ nhôm có thể ngấm kim loại nhôm qua thức ăn và đi vào trong cơ thể. Ảnh: Pixaby

Lựa chọn dụng cụ nấu ăn an toàn cho sức khỏe gia đình

Hương Lê (Theo The Indian Express) LDO | 13/10/2022 12:00

Mỗi nguyên liệu để tạo ra các dụng cụ nấu ăn đều có những ưu và khuyết điểm riêng, hãy xem xét và lựa chọn dụng cụ tốt để bảo vệ sức khoẻ gia đình. 

Ăn những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng là điều quan trọng, nhưng bạn nấu các bữa ăn như thế nào và bằng dụng cụ gì cũng quan trọng không kém. 

Do đó, việc lựa chọn dụng cụ phù hợp để nấu thức ăn là điều quan trọng vì một số chất liệu của dụng cụ nấu nướng chứa nhiều hóa chất độc hại có thể làm ô nhiễm thực phẩm khi ngấm vào. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết đâu là dụng cụ tốt nhất để nấu thức ăn của mình, hãy tham khảo những nguyên liệu làm dụng cụ nấu bếp sau:

Thép không gỉ

Những đồ dùng làm bằng thép không gỉ dễ bảo quản và bạn có thể nấu nhiều loại món ăn bằng dụng cụ đó. Tuy nhiên, thực phẩm nấu bằng dụng cụ làm bằng thép không gỉ chỉ có thể giữ lại khoảng 60-70% thành phần dinh dưỡng của thực phẩm.

Tránh mua thép không gỉ được đánh bóng bằng crom hoặc niken vì chúng có thể gây ra các mối đe dọa sức khoẻ.

Gang

Đồ dùng nấu ăn làm bằng gang thường bền và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi thức ăn được nấu trong các dụng cụ làm bằng gang, một lượng nhỏ sắt thấm vào thức ăn từ dụng cụ nấu có thể có lợi cho cơ thể chúng ta. 

Tuy nhiên, những người đang ở tình trạng thừa sắt trong cơ thể (bệnh Thalassemia thể nặng) nên tránh nấu thức ăn bằng đồ dùng làm từ gang.

Đồ dùng nấu ăn làm từ gang sử dụng bền. Ảnh: ST 

Đồng thau

Đồ dùng nấu ăn làm từ đồng thau giữ lại khoảng 90% thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận hơn để rửa những đồ dùng đó và không nấu thức ăn có tính axit hoặc citric trong đó.

Đồ đồng

Dụng cụ nấu ăn làm bằng đồng giữ lại 97% thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Tuy nhiên, cần tránh bất kỳ đồ dùng bằng đồng nào có lớp phủ thiếc hoặc niken, vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Gốm

Hầu hết các dụng cụ nấu ăn làm bằng gốm ngày nay không phải làm hoàn toàn từ gốm nguyên chất.

Nồi và chảo gốm thường được được làm bằng kim loại và phủ một vật liệu không dính bên trong, chỉ có phần đế được làm bằng gốm.

Dụng cụ bếp làm bằng gốm dù không gây ảnh hưởng cho sức khỏe, không gây hại cho môi trường nhưng nó vẫn lại gây ra nhiều phiền phức khi sử dụng. Bởi gốm dễ vỡ nên các bà nội trợ nên cẩn trọng khi sử dụng bên cạnh đó gốm cũng không dẫn nhiệt tốt như các loại nguyên liệu khác.

Nhôm

Đồ nấu ăn làm từ nhôm dẫn nhiệt nhanh. Tuy nhiên, nếu sử dụng các dụng cụ bếp bằng nhôm lâu ngày, rất có thể kim loại nhôm sẽ đi theo thức ăn vào trong cơ thể và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như rối loạn gan, táo bón, tê liệt và thậm chí rối loạn não,…

Dụng cụ nấu ăn chống dính

Những dụng cụ nấu ăn chống dính thường được tráng một lớp Teflon có chứa các chất như cadmium và thủy ngân, có thể gây ra các mối đe dọa sức khỏe như các loại ung thư, bệnh tim, rối loạn tâm thần, thần kinh, bệnh thận và gan. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn