MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Mướp đắng nhồi thịt là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Ảnh: Xinhua

Lý do nhiều người hay ăn mướp đắng vào dịp đầu năm mới

Anh Trang (theo HEALTHLINE) LDO | 03/01/2024 14:23

Mướp đắng hay còn được biết với tên gọi khác là trái khổ qua, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mướp đắng là loại cây rất phổ biến, được trồng nhiều ở Việt Nam. Không chỉ được sử dụng hàng ngày, mướp đắng còn là món ăn đặc biệt trong ngày Tết của nhiều người, nhất là ở miền Nam.

Theo quan niệm dân gian, mướp đắng hay còn được gọi là trái khổ qua sẽ được ăn trong những ngày đầu năm mới. Món ăn khổ qua nhồi thịt hầm có ý nghĩa là cái khổ sẽ qua đi, mong cầu may mắn sẽ tới.

Món khổ qua nhồi thịt có cách làm đơn giản, còn là món ăn chống ngán ngày Tết, tăng hương vị và màu sắc cho mâm cơm gia đình.

Mướp đắng còn được gọi là Momordica charantia, là một loại cây nhiệt đới thuộc họ bầu và có liên quan chặt chẽ với bí xanh, dưa chuột.

Mướp đắng được trồng trên khắp thế giới để lấy quả ăn, được coi là món ăn chủ yếu trong nhiều loại hình ẩm thực châu Á.

Giống mướp đắng của Trung Quốc thường dài, màu xanh nhạt và được bao phủ bởi những vết sưng giống như mụn cóc.

Mướp đắng giống Ấn Độ hẹp hơn và có đầu nhọn với những gai thô, lởm chởm trên vỏ.

Ngoài hương vị sắc nét và vẻ ngoài khác biệt, mướp đắng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: Xinhua

Theo Heathline, mướp đắng chứa hàm lượng vitamin C lớn, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc phòng bệnh, tạo xương và chữa lành vết thương.

Nó cũng chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực tốt.

Nó cung cấp folate, chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể. Ngoài ra, trong mướp đắng còn có lượng nhỏ kali, kẽm và sắt.

Mướp đắng cũng là nguồn cung cấp catechin, axit galic, epicatechin và axit chlorogen - những hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại.

Từ lâu, mướp đắng đã được người dân bản địa trên khắp thế giới sử dụng để giúp điều trị các tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã xác nhận vai trò của trái cây trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 24 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cho thấy, dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu khác ở 40 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy, dùng 2.000mg mướp đắng mỗi ngày, trong 4 tuần giúp giảm lượng đường trong máu một cách khiêm tốn.

Mướp đắng là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân vì nó ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Nó chứa khoảng 2 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần 100 gam.

Chất xơ đi qua đường tiêu hóa của bạn rất chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói và thèm ăn.

Mướp đắng cũng có đặc tính nhuận tràng, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa nếu bạn bị táo bón. Do đó, việc hoán đổi các thành phần có hàm lượng calo cao hơn bằng mướp đắng có thể giúp tăng lượng chất xơ và cắt giảm lượng calo để thúc đẩy quá trình giảm cân.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn