MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thớt là vật dụng rất cần quan tâm vệ sinh kỹ. Ảnh: N.M

Mách bạn cách sử dụng thớt hàng ngày

Nhật Minh (Theo 20min.ch) LDO | 29/12/2023 23:15

Theo 20minutes, trong nhà bếp, việc tránh cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn là rất cần thiết. Thực phẩm rất dễ bị nhiễm vi khuẩn qua các loại dụng cụ làm bếp điển hình như thớt. Do đó, câu hỏi nên sử dụng thớt gỗ hay thớt nhựa được rất nhiều người quan tâm.

Về nguyên tắc, cần có những loại thớt khác nhau cho những loại thực phẩm khác nhau. Cụ thể, bạn cần một cái để thái thịt, một cái cho cá, một cái cho rau, một cái cho trái cây để ngăn vi khuẩn truyền từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Việc chuẩn bị thớt riêng đặc biệt quan trọng đối với thịt sống để ngăn ngừa vi khuẩn salmonella lây lan, chẳng hạn như từ thịt gia cầm sống sang các loại rau củ.

Hơn nữa, việc sử dụng nhiều chiếc thớt và nếu có thể hãy dùng các loại thớt có màu sắc khác nhau sẽ giúp cho các món ăn đặc biệt là các món rau sống như salad không bị dính mùi như hành hoặc tỏi sau khi được cắt thái trên cùng một chiếc thớt.

Nhưng nên chọn loại nào, thớt nhựa hay thớt gỗ vẫn đang còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Trong khi một số nghiên cứu kết luận rằng thớt nhựa là lựa chọn tốt hơn, những nghiên cứu khác lại kết luận rằng thớt gỗ là lựa chọn tốt hơn.

1. Thớt nhựa

Ngày nay, thớt nhựa đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng bởi vì loại thớt này có thể bỏ vào máy rửa chén bát để vệ sinh dễ dàng hơn. Ngoài ra, theo Viện Nghiên cứu Liên bang Đức về đánh giá rủi ro, thớt nhựa là một dụng cụ hợp vệ sinh hơn.

Tuy nhiên, vi khuẩn dễ xâm nhập vào thức ăn thông qua các vết cắt trên những chiếc thớt nhựa. Ngoài ra, một nghiên cứu do «Environmental Science & Technology» đã chỉ ra rằng các hạt vi nhựa có thể đi vào thực phẩm và từ đó đi vào cơ thể bạn

2. Thớt gỗ

Trên thực tế, thớt gỗ có phần khó vệ sinh hơn một chút nhưng một số loại gỗ như tre, thông, vân sam, phong và sồi có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn hoặc thậm chí loại bỏ những loại vi khuẩn ấy. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Kỹ thuật Munich, lượng vi sinh vật trên thớt gỗ thường chỉ bằng một nửa so với thớt nhựa.

Vì không thể cho các loại thớt gỗ vào máy rửa bát để vệ sinh thế nên chúng phải được rửa dưới nước ngay sau khi sử dụng trước khi làm sạch kỹ lưỡng. Sau khi rửa xong, tốt nhất là để các miếng thớt ngoài trời để chúng khô tự nhiên và không xếp chồng lên nhau để tránh cho vi khuẩn sinh sôi.

Để bảo quản tốt thớt gỗ, bạn có thể cho chúng vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 60°C trong vài phút. Bạn có thể dùng hỗn hợp nước cốt chanh và muối nở (baking soda) để làm sạch các vết ố trên thớt

3. Các loại thớt bằng kính hoặc bằng đá

Ngoài thớt gỗ và thớt nhựa, trên thị trường còn có những loại thớt được làm bằng kính và bằng đá cẩm thạch. Tuy nhiên, các loại thớt bằng đá cẩm thạch có thể làm cùn dao nhanh hơn các loại thớt khác.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn