MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Siro mận dùng để pha trà hoặc ăn cùng bánh mì. Ảnh: Anh Trang

Mận rẻ sau Tết Đoan Ngọ, làm ngay món cả nhà đều mê

Anh Trang LDO | 11/06/2024 10:00

Sau Tết Đoan Ngọ, nếu gia đình bạn không ăn hết mận có thể làm món này giúp giải khát ngày hè cực tốt.

Mận là loại trái cây được bày bán rất nhiều từ chợ dân sinh tới hàng rong, hay siêu thị với mức giá đã giảm sâu so với đầu mùa.

Giá mận sau Tết Đoan Ngọ giảm nhiều, chỉ khoảng 30 nghìn đồng một kg. Bạn có thể mua mận để làm siro.

Siro mận cũng là món ăn được các tiktoker nhắc tới nhiều trong thời gian qua. Trên mạng tiktok có rất nhiều video hướng dẫn làm siro mận.

Với khoảng 500 gram mận, khi mua về, bạn nên ngâm vào nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn rửa sạch mận với nước vài lần để mận hết chất bụi bẩn cũng như phấn trắng.

Để mận khô tự nhiên.

Sau Tết Đoan Ngọ, mận có giá bán khá rẻ. Ảnh: Anh Trang

Sau khi mận khô, tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể dùng dao khía đường tròn quanh trái mận hoặc khía dọc trái mận. Cách làm này để tách hạt mận hoặc giúp mận tan ra nhanh hơn khi nấu.

Hoặc bạn có thể gọt vỏ mận và bỏ hạt, chỉ lấy phần thịt mận mọng nước.

Vì mận cuối vụ có vị chua chua ngọt ngọt thanh mát nên bạn hãy cho đường theo sở thích. Nếu bạn thích siro ngọt nhiều thì cho nhiều đường, nếu bạn muốn siro chua nhiều thì cho ít đường hơn.

Với khoảng 500 gram mận, bạn có thể dùng 10 thìa đường tinh luyện. Bạn trộn đều hỗn hợp và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ. Sau 2 giờ, đường hòa tan và thấm đều vào mận tiết ra nước.

Bạn cho hỗn hợp này vào chảo và đun nhỏ lửa tới khi nước sệt lại. Trong quá trình đun, bạn đảo mận nhiều lần để tạo độ dẻo cho siro.

Tuyệt đối không cho thêm nước lọc khi đun siro mận. Ảnh: Anh Trang

Với siro mận, bạn có thể dùng để pha trà giải khát mùa hè hoặc phết bánh mì nướng giòn rồi thưởng thức, đều rất ngon, cả nhà sẽ thích.

Giống như nhiều loại trái cây khác, ngoài siro mận, bạn có thể sử dụng cách làm này để chế biến siro dâu tằm, siro dâu tây...

Vì siro cho một lượng đường khá ngọt vì thế với những người có liên quan tới bệnh tiểu đường, phụ nữ có thai... cần hạn chế với món ăn này.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn