MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày tết. Đồ họa: Công Phạm.

Mẹo bảo quản bánh chưng lâu hỏng, không bị mốc trong dịp Tết

Tường Vân (T/H) LDO | 30/01/2022 11:41

Bánh chưng, bánh tét là món ăn ngon truyền thống trong dịp Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, chúng rất dễ bị ôi thiu, lên mốc nếu không bảo quản đúng cách. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn bảo quản loại thực phẩm này khỏi mốc, hỏng. 

Nếu muốn bảo quản bánh chưng, bánh tét lâu hơn bạn nên cho bánh vào tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bánh sẽ bị sượng (lại gạo) nên khi dùng, bạn cần hấp lại hoặc chiên.

Bạn vẫn có thể bảo quản được khoảng 7 đến 10 ngày ở điều kiện bên ngoài tùy thuộc vào khâu gói bánh buộc lạt có chặt hay không, môi trường, nhiệt độ không khí như thế nào,..  Nếu muốn tăng thời gian bảo quản, bạn nên đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Trong suốt thời gian bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không. Mỗi lần ăn bạn cho vào lò vi sóng hoặc hấp và cũng có thể chiên bánh.

Mẹo bảo quản bánh chưng trong ngày Tết. Đồ họa: Tường Vân.

Để bánh được bảo quản được khoảng 15 đến 20 ngày, bạn cất giữ bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói khi cho ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ.

Lưu ý khi bảo quản bánh chưng và bánh tét

-  Trước khi tiến hành gói bánh, bạn cần phải rửa kĩ lá gói bánh bằng nước sạch, trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.

- Chất bẩm từ thực phẩm khác dính vào bánh, dễ gây ra nấm mốc, ôi thiu. Do đó, bạn nên dùng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi. 

- Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay hoặc quá lỏng. Nếu gói bánh quá chặt sẽ làm bánh dễ bị lại gạo. Còn nếu gói bánh quá lỏng, thì bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn.

- Sau khi nấu chín bánh chưng, dùng nước sạch rửa lại bánh, để loại bỏ các chất nhựa có trong lá. Sau đó, treo bánh tại nơi thoáng mát, giúp bánh khô ráo hoàn toàn. Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ép bánh chặt lại hơn.

- Nếu bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ ở bên ngoài lá gói, bạn có thể hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ nấm mốc, sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và tiếp tục bảo quản.

- Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều, bánh mềm ngon và bảo quản được lâu. Sau khi luộc bánh chín bạn nên lấy bánh ra để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết lớp mỡ bên ngoài lá gói, giúp giữ bánh được lâu hơn.

- Nếu bánh có tình trạng khô cứng (lại gạo), bạn có thể mang bánh đi luộc nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ hay hấp lại bánh để bánh được mềm dẻo, thơm ngon.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn