MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Để đậu Hà Lan xanh và tươi ngon lâu, bạn cần bảo quản đúng cách. Ảnh: AI - Ngọc Thùy.

Mẹo giữ đậu Hà Lan tươi và ngọt lâu hơn

Ngọc Thuỳ (THEO HEALTHSHOTS) LDO | 03/08/2024 20:00

Bạn hoàn toàn có thể bảo quản đậu Hà Lan xanh và tươi ngon nhờ việc đông lạnh đúng cách.

Nhà dinh dưỡng Leema Mahajan (kiêm huấn luyện viên sức khỏe và thể hình nổi tiếng người Ấn Độ) cho biết, đậu Hà Lan là một món ăn bổ sung thú vị cho bất kỳ bữa ăn nào, mang lại vị ngọt, độ tươi và màu xanh tươi tắn.

Tuy nhiên, giữ đậu Hà Lan tươi trong thời gian dài có thể là một thách thức, đặc biệt là nếu bạn muốn giữ nguyên vị ngọt tự nhiên của chúng.

Bà Mahajan giải thích rằng, để giữ đậu Hà Lan xanh và tươi nếu bạn chưa muốn sử dụng ngay - trước tiên, bạn cần đun sôi nước trong một cái chảo. Khi nước bắt đầu sôi sùng sục, bạn cần thêm một chút muối và đường vào. Sau đó, thêm đậu xanh vào hỗn hợp và nấu trong 2 phút.

“Sau khi hoàn tất, hãy chuyển đậu vào nước đá lạnh. Điều này sẽ ngăn ngừa bất kỳ nếp nhăn nào trên vỏ đậu. Đến khi đậu đã nguội, hãy chuyển chúng vào hộp kín và đông lạnh”, bà Mahajan nói.

Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất để giữ đậu Hà Lan tươi lâu hơn. Sau đây là một số phương pháp khác được nhà dinh dưỡng Leema Mahajan hướng dẫn.

Chọn đậu tươi: Bước đầu tiên để duy trì độ tươi và ngọt của đậu là chọn sản phẩm chất lượng tốt nhất. Tìm những hạt đậu chắc, căng mọng và có màu xanh tươi.

Bảo quản đúng cách: Bảo quản đúng cách rất quan trọng để giữ được độ tươi của đậu Hà Lan. Sau khi mua hoặc thu hoạch đậu Hà Lan tươi, hãy nhanh chóng cho chúng vào tủ lạnh để làm chậm quá trình thối rữa theo tự nhiên.

Đặt đậu Hà Lan vào túi nhựa đục lỗ hoặc hộp đựng có lỗ thông hơi để duy trì luồng không khí, đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm quá mức, có thể dẫn đến hư hỏng hạt đậu.

Giữ khô ráo: Độ ẩm là kẻ thù khi bảo quản đậu Hà Lan. Độ ẩm quá mức có thể khiến đậu Hà Lan bị nhão và mất vị ngọt nhanh chóng. Để giữ đậu Hà Lan khô ráo, tránh rửa đậu cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng chúng. Nếu đậu Hà Lan của bạn ẩm hoặc ướt, hãy nhẹ nhàng thấm khô bằng khăn bếp sạch trước khi cất vào tủ lạnh.

Tránh nấu quá chín: Cho dù bạn hấp, luộc hay xào đậu Hà Lan, điều quan trọng là tránh nấu quá chín để giữ được vị ngọt tự nhiên và kết cấu giòn của đậu. Chỉ nấu đậu Hà Lan cho đến khi đậu mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn nhẹ. Đậu Hà Lan nấu quá chín có thể bị nhũn và mất hương vị, vì vậy hãy chú ý theo dõi khi nấu và thường xuyên kiểm tra độ chín.

Bảo quản riêng vỏ đậu:

Do vỏ đậu hà lan cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi và vi lượng, nên nếu bạn đang thu hoạch đậu từ vườn hoặc mua đậu còn nguyên vỏ, hãy cân nhắc bảo quản riêng vỏ đậu với đậu.

Vỏ đậu sẽ giải phóng độ ẩm khi chúng già đi, điều này có thể đẩy nhanh quá trình hư hỏng của đậu bên trong. Lấy đậu ra khỏi vỏ, bảo quản trong hộp đựng thoáng khí trong tủ lạnh và sử dụng vỏ đậu ngay để có kết quả tốt nhất.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn