MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ăn uống khoa học, vệ sinh trong những ngày Tết rất cần thiết. Ảnh: Nhung Nhung

Một số mẹo ăn uống ngày Tết an toàn

Bích Nhung LDO | 31/01/2024 14:44

Những ngày Tết là ngày vui vẻ và ý nghĩa nhất trong năm. Nhưng đúng với nghĩa "ăn Tết", nhiều người đến khốn khổ với chuyện ăn uống ngày Tết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp việc ăn uống ngày Tết an toàn hơn.

Mẹo uống bia rượu không say

Trước khi nhập tiệc nên ăn thực phẩm giàu chất béo, chất béo sẽ tạo ra một lớp màng ở niêm mạc dạ dày và ruột, lớp màng này làm chậm quá trình hấp thu cồn vào máu, giúp gan có nhiều thời gian hơn để chuyển hóa cồn.

Tiếp theo phải kể đến đó là sữa, sữa sẽ giúp hạn chế sự chuyển hóa acetaldehyde, hạn chế sự hấp thu rượu vào trong máu, làm chậm quá trình hấp thu rượu trong cơ thể, bảo vệ và giảm độ kích thích của rượu.

Trước khi nhập tiệc, chúng ta có thể ăn một bát cơm giúp ngăn cản sự tiếp xúc của chất cồn với niêm mạc dạ dày và ruột, nhờ đó uống rượu lâu say hơn.

Trong sữa chua có lượng keo thực vật lớn nên sữa chua giữ được trong dạ dày lâu hơn, giúp giảm nồng độ cồn và bảo vệ bao tử hiệu quả hơn.

Uống rượu bia xen kẽ với nước lọc và ăn đồ ăn. Hầu hết các trường hợp say diễn ra là do cơ thể bị thiếu nước. Uống nước lọc hoặc nước ép trái cây giúp pha loãng nồng độ cồn trong máu đồng thời kéo dài thời gian không để chất cồn tấn công ồ ạt vào cơ thể.

Mẹo tránh ngộ độc ngày Tết

Vấn đề ngộ độc thường hay xảy ra và rất được mọi người quan tâm vào những ngày Tết. Vì vậy, chúng ta nên lưu ý để hạn chế được vấn đề ngộ độc. Chúng ta nên chọn mua thực phẩm nơi tin cậy, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không mua hàng trôi nổi. Nên chế biến thực phẩm thật kỹ trước khi ăn, thực phẩm khi chế biến phải còn tươi, không bị ôi thiu, ẩm mốc,… Vệ sinh tay thật kỹ trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh khi cầm nắm thức ăn. Rửa kỹ trái cây, rau sống và các loại thực phẩm trước khi chế biến.

Mẹo rã đông đồ ăn nhanh

Vào dịp Tết, thường các chợ và siêu thị sẽ không hoạt động nên các gia đình thường có thói quen để thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh. Để rã đông nhanh thực phẩm, chúng ta cho thực phẩm ra khỏi ngăn đông, sau đó cho vào trong chậu nước cho thêm vào một ít muối, vắt một chút chanh tươi hoặc cho một chút gừng tươi đập giập vào để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn. Hoặc những gia đình có lò vi sóng thì chỉ cần bỏ thực phẩm vào lò, chọn chế độ rã đông, chỉ trong vài phút là thực phẩm đã mềm có thể lấy ra để chế biến.

Mẹo giải độc cơ thể ngày Tết

Trong những ngày này chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả để giúp loại bỏ cholesterol có trong máu, hoặc uống nhiều nước (từ 3-4 lít nước) để có thể giải độc tố hiệu quả. Không những thế, chúng ta cũng nên ăn nhiều súp và canh hơn để cơ thể được cung cấp vitamin, khoáng chất và các chất chống ôxy hóa.

Cuối cùng, dù quan niệm là "ăn Tết" đi chăng nữa, mỗi người cũng cần cẩn trọng hơn với việc ăn uống, nhất là đồ nguội trong ngày Tết. Ăn sao vừa đủ, khoa học, vệ sinh để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, uống có kiểm soát tốt lượng cồn trong cơ thể và tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông khi uống rượu bia. Sức khỏe là trên hết. Sức khỏe tốt, Tết mới vui trọn vẹn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn