MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn tranh thủ cắt tỉa, thu tàn cho mai vàng để cây không mất sức sau thời gian khoe sắc. Ảnh: Thanh Thanh

Nghệ nhân Sa Đéc hướng dẫn chăm sóc mai vàng sau Tết đúng cách

Thanh Thanh LDO | 10/02/2023 07:05
Hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng kiểng, tạo dáng bonsai và là Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Mai vàng thành phố Sa Đéc, nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn đã chia sẻ cách chăm sóc mai vàng đúng cách sau Tết để cây tiếp tục cho hoa đẹp vào năm sau.

Mai vàng là một trong những cây kiểng được trồng nhiều và là một loại hoa đặc trưng ngày Tết không thể thiếu ở Nam Bộ. Để cây mai trổ hoa đẹp, đúng vào dịp Tết đòi hỏi người trồng phải tốn nhiều công chăm sóc. Trong đó, việc chăm sóc cây mai sau Tết chính là một trong những khâu quan trọng quyết định chất lượng của mùa hoa Tết năm sau. Vì thế, sau thời gian khoe sắc trong những ngày Tết, thời điểm này, các nhà vườn trồng mai đang tất bật với công việc chăm sóc để phục hồi sức khỏe cho cây mai.

Có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng kiểng, tạo dáng bon sai và cũng là Chủ nhiệm của Câu lạc bộ Mai vàng thành phố Sa Đéc, nơi có gần 200 gốc mai lớn nhỏ đang tập trung ở đây, năm nào cũng vậy, cứ sau kỳ nghỉ Tết, nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn lại tất bật với công việc chăm sóc, cắt tỉa cho cây mai. Bởi theo ông Tuấn, nếu không xử lý sớm thì cây sẽ chuyển từ bông sang đậu trái, hút chất dinh dưỡng làm cây mai suy yếu, ảnh hưởng quá trình sinh trưởng cho cả năm sau.

Một gốc mai vàng đã được nghệ nhân Hoàng Tuấn cắt tỉa sau Tết. Ảnh: Thanh Thanh

Nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn chia sẻ: “Cây nào bông càng nhiều mình càng nên lặt trước để dồn sức cho cây. Bước tiếp theo là sử dụng những loại thuốc kích rễ để cây mau phục hồi. Bên cạnh đó, chủ nhân cần kết hợp giữa cắt bông, cắt trái và tỉa cành. Tùy theo cây mà quyết định tỉa ít hay nhiều. Với những cây mai ghép có thể tỉa khoảng 70% cành còn những cây mai nguyên thủy, tùy theo hình dáng, chỉ cần tỉa từ 10 đến 20% số lượng cành”.

Cũng theo nghệ nhân Tuấn, đối với những cây mai trồng dưới đất và những cây mai trồng trong chậu sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Nếu người trồng không xử lý đúng cách rất dễ khiến cây bị suy yếu và chết.

“Những cây mai khi đem vô nhà trưng thì lá non ra rất nhiều. Do vậy, lúc mang trở ra ngoài thì cây cần phải được che chắn để tránh bị cháy lá, sốc nhiệt. Thời gian che mát cho cây khi mang ra ngoài cần 5 đến 7 ngày để cây quen dần với nhiệt độ. Khi lá đã già, cứng cáp mới bắt đầu cắt tỉa”, nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn chia sẻ thêm.

Theo nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn, việc bấm cành cho cây cũng là yếu tố quan trọng bởi khi bấm cành sẽ tạo ra thêm nhiều cành mới, giúp cây có thêm nhiều chồi và nụ cho đợt Tết năm sau. Bên cạnh đó, khâu bón phân cũng là yếu tố mà người chơi mai cần lưu tâm và chọn loại phân phù hợp.

Việc bón phân cho mai nên thực hiện từ đầu đến giữa tháng 2 âm lịch, khi lá đã ra đầy đủ. Ông Tuấn cũng lưu ý là chỉ nên bón với một lượng phân vừa đủ, không nên bón nhiều bởi thời điểm này rễ cây chưa mạnh, nếu bón quá nhiều phân có thể làm chết cây.

“Ngoài các khâu trên thì việc thay chậu cho cây chỉ nên thực hiện khi cây mai đã có bộ rễ cứng cáp, thường sẽ vào khoảng thời gian từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4 âm lịch”, ông Tuấn thông tin thêm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn