MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những dấu hiệu đã đến lúc bạn cần thay chảo chống dính

Hương Lê (Theo Food.NDTV) LDO | 08/07/2023 23:00

Chảo chống dính có tuổi thọ ngắn. Hãy để ý những dấu hiệu sau để biết khi nào bạn cần phải ngừng sử dụng.

Theo Food.NDTV, chảo chống dính mang lại nhiều lợi ích trong nấu ăn. Ưu điểm nổi bật nhất của việc sử dụng những chiếc chảo này là cho phép bạn nấu ăn với lượng dầu ít hơn mà không phải lo về vấn đề dính chảo.

Tuy nhiên, trong khi các vật liệu như đồng, thép không gỉ, thép carbon và gang có tuổi thọ cao thì chảo chống dính lại có tuổi thọ thấp.

Chảo chống dính được làm bằng gì?

Hầu hết các loại chảo chống dính đều được phủ một lớp hóa chất gọi là Teflon, có chứa axit Perfluorooctanoic (PFOA), giúp dễ dàng làm sạch và cho phép nấu ăn với lượng bơ hoặc dầu tối thiểu.

Với việc sử dụng thường xuyên, những chiếc chảo này thường mất đi những lợi ích ban đầu, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết thời điểm thích hợp để ngừng sử dụng chảo chống dính và thay thế chúng ngay lập tức.

Theo Food.NDTV, dưới đây là những dấu hiệu cần chú ý.

Chú ý những điều sau để biết khi nào nên thay chảo chống dính. Ảnh: Xinhua

Khi chảo bị trầy xước: Chảo chống dính thường được làm bằng Teflon, có thể chứa một hóa chất độc hại gọi là axit Perfluorooctanoic (PFOA) được biết là gây ra các bệnh nghiêm trọng.

Vì vậy, khi bạn phát hiện ra những vết trầy xước trên chảo của mình, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lớp phủ Teflon đã bị tổn hại.

Điều này có thể dẫn đến việc giải phóng các hóa chất độc hại vào thực phẩm của bạn, khiến thực phẩm đó không an toàn khi tiêu thụ. Vì thế bạn cần thay chiếc chảo mới để đảm bảo an toàn.

Khi chảo bị đổi màu: Chảo chống dính bị đổi màu nhẹ khi sử dụng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu nhận thấy bề mặt sẫm lại, thì đó là dấu hiệu đáng chú ý.

Màu tối thường cho thấy lớp chống dính đã bị hỏng, một dấu hiệu chắc chắn rằng đã đến lúc nói lời tạm biệt với chảo của bạn.

Khi chảo bị bóp méo: Chảo chống dính biến dạng sau một thời gian sử dụng? Hiện tượng cong vênh có thể xảy ra do nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột.

Khi chảo bị cong vênh, dẫn đến bề mặt nấu không bằng phẳng, gây khó khăn cho việc nấu chín thức ăn đúng cách và đồng đều. Hãy bỏ chiếc chảo bị cong vênh của bạn và chọn một chiếc chảo mới.

Khi lớp sơn bị bong tróc: Nếu bạn nhận thấy rằng lớp chống dính của bạn bị bong tróc, sứt mẻ hoặc có bất kì dấu hiệu hư hỏng nào, thì bạn nên ngừng sử dụng.

Khi lớp phủ bắt đầu xuống cấp, chảo sẽ tiếp tục xấu đi, khiến chất lượng chống dính của chảo trở nên vô dụng. Hơn nữa, lớp phủ bị hư hỏng có thể dính vào thức ăn của bạn, gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Khi chảo rỉ sét: Khi lớp chống dính bị mòn, kim loại bên dưới của chảo sẽ lộ ra. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành rỉ sét khi tiếp xúc với độ ẩm.

Mặc dù tiêu thụ một lượng nhỏ rỉ sét thường không nguy hiểm, nhưng chắc chắn nó có thể ảnh hưởng đến hương vị thức ăn của bạn. Khi vết rỉ sét xuất hiện, đã đến lúc bạn nên chia tay chiếc chảo ấy và tìm một vật thay thế mới.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn