MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bánh trôi và bánh chay là những loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực. Ảnh: Tuấn Đạt

Những loại bánh truyền thống không thể thiếu ở Tết Hàn thực

Tuấn Đạt LDO | 16/04/2023 07:33

Bánh trôi, bánh chay và bánh quả nhót là những loại bánh truyền thống không thể thiếu ở Tết Hàn thực.

Tết Hàn thực hay còn được gọi là Tết bánh trôi bánh chay diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm.

Đối với Tết Hàn thực sẽ là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum vầy và làm nhiều loại bánh truyền thống để cúng gia tiên. Cùng điểm qua các loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực.

Bánh trôi

Bánh trôi là một loại bánh truyền thống được làm từ bột nếp và đường phên làm nhân. Để tạo ra nhân bánh trôi ngon, các bà nội trợ có thể dùng đường phên Dương Liễu hoặc Cát Quê. Đường phên cần chặt nhỏ thành từng miếng, rắn đanh và giòn, tạo nên hương vị thơm mát đặc trưng.

Sau khi nhào và chia thành những viên bột nếp tròn nhỏ, rồi cho đường phên vào bên trong trước khi thả bánh trôi vào nồi nước sôi.

Đun khoảng tầm 2 phút, bánh trôi sẽ nổi lên là có thể vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh để bột săn lại. Công đoạn cuối cùng là rắc thêm một ít hạt vừng trắng lên mặt bánh là được món bánh trôi thơm ngon.

Bánh chay

Bánh chay cũng là một loại bánh truyền thống khác được làm từ bột nếp, tuy nhiên kích thước của từng viên bánh chay thường lớn hơn so với bánh trôi. Nhân bánh chay được làm từ đậu xanh trộn với đường và dừa nạo sợi.

Để có những viên bánh chay ngon nên chọn giống đỗ xanh tiêu hạt nhỏ, thơm để làm nhân.

Bánh chay sau khi nặn thành từng viên và cho nhân đậu xanh vào bên trong, các bà nội trợ hãy áp dụng cách thức luộc giống bánh trôi.

Sau khi bánh chín hãy cho ra từng bát nhỏ và chan thêm một chút chè đường, bột đao hoặc bột sắn dây ướp hoa bưởi. Tùy theo khẩu vị từng người có thể rắc thêm chút vừng, hoặc dừa hay đỗ xanh lên mặt bánh.

Bánh quả nhót

Ngoài bánh trôi và bánh chay, bánh quả nhót cũng là một loại bánh truyền thống được ưa chuộng trong ngày Tết Hàn thực. Bánh quả nhót cũng được làm từ bột nếp nhưng không có nhân.

Sau khi luộc chín, bánh sẽ được xào qua với mật hoặc dính thêm vài hạt lạc bên ngoài vỏ bánh.

Để có thể làm bánh quả nhót tại nhà, các bà nội trợ cần tìm loại bột nếp trắng và mịn.

Nếu muốn bánh quả nhót thơm ngon hơn, có thể cho thêm ít mùi tàu hoặc lá dứa để tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên khi thưởng thức.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn