MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những mẹo ăn uống tiết kiệm, lành mạnh trong đợt giãn cách vì COVID-19

ánh nhiên (Theo Unicef) LDO | 16/08/2021 13:00
Dưới đây, là những gợi ý để giúp bạn có được một chế độ ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng và xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh trong những ngày giãn cách xã hội vì dịch COVID-19.

Duy trì lượng trái cây và rau quả

Bất cứ khi nào có thể, bạn nên đảm bảo vẫn nhận được nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của mình. Trái cây và rau quả có thể được đông lạnh mà vẫn giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng và hương vị.

Sử dụng rau tươi để nấu nhiều món súp, món hầm hoặc các món ăn khác sẽ giúp chúng giữ được lâu hơn. Những món này cũng có thể được làm đông lạnh và sau đó được hâm nóng nhanh chóng.

Đổi sang các đồ hộp hoặc đồ khô tốt cho sức khỏe khi không có sẵn sản phẩm tươi

Sản phẩm tươi sống hầu như luôn là lựa chọn tốt nhất, nhưng khi không có sẵn, có rất nhiều lựa chọn thay thế: Đậu cô-ve, các loại cá béo đóng hộp như cá mòi, cá thu và cá hồi giàu axit béo omega 3 và các vitamin và khoáng chất, có thể được dùng nguội trong bánh mì sandwich, salad hoặc các món mì ống, hoặc nấu chín như một phần của bữa ăn.

Đồ khô như đậu khô, ngũ cốc, gạo, hạt diêm mạch cũng là những lựa chọn bổ dưỡng, lâu dài, ngon miệng. Yến mạch với sữa hoặc nước có thể là một lựa chọn bữa sáng tuyệt vời và có thể được thêm vào sữa chua, trái cây cắt nhỏ hoặc nho khô.

Xây dựng một kho đồ ăn nhẹ lành mạnh

Thay vì đồ ngọt hoặc đồ ăn nhẹ mặn, hãy chọn các lựa chọn lành mạnh hơn như các loại hạt, pho mát, sữa chua (tốt nhất là không đường), trái cây cắt nhỏ hoặc sấy khô, trứng luộc. Những thực phẩm này bổ dưỡng, giúp no lâu hơn và giúp xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh kéo dài suốt đời.

Những mẹo ăn uống tiết kiệm, lành mạnh cho gia đình trong mùa dịch COVID-19.

Hạn chế thực phẩm chế biến nhiều

Các bữa ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhẹ đóng gói và món tráng miệng thường chứa nhiều chất béo bão hòa, đường và muối. Cũng cố gắng tránh đồ uống có đường và thay vào đó hãy uống nhiều nước.

Làm cho việc nấu nướng và ăn uống trở nên thú vị

Nấu ăn và ăn uống cùng nhau là một cách tuyệt vời để tạo ra thói quen lành mạnh, tăng cường mối quan hệ gia đình.

Nếu bạn có con, hãy để con bạn chuẩn bị thức ăn, trẻ nhỏ có thể giúp rửa hoặc phân loại đồ ăn trong khi trẻ lớn hơn có thể đảm nhận những công việc phức tạp hơn và giúp dọn bàn ăn. Cấu trúc và thói quen như vậy có thể giúp giảm bớt lo lắng cho trẻ trong thời điểm căng thẳng này.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn