MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Rau sống ăn kèm những món mặn ngày Tết là lựa chọn hoàn hảo. Ảnh: Minh Trang.

Những món ăn chống ngán cực đơn giản cho ngày Tết

Anh Trang LDO | 12/02/2024 15:16

Những món ăn từ rau xanh là lựa chọn hoàn hảo để chống ngán ngày Tết, mọi gia đình nên có.

Thông thường, bữa cơm gia đình Việt Nam những ngày Tết sẽ có bánh chưng, nem rán, giò lụa, thịt gà... đều là những món ăn nhiều sẽ ngán.

Vì thế, những món rau xanh được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau sẽ giúp những mâm cơm vừa đẹp mắt vừa chống ngán.

Rau luộc thập cẩm là món ăn dễ làm. Nguyên liệu thường có súp lơ xanh, cà rốt, củ cải... Bạn nên chọn những nguyên liệu có nhiều màu sắc để khi đơm lên đĩa thêm bắt mắt hơn.

Rau luộc thập cẩm chống ngán hiệu quả cho ngày Tết. Ảnh: Kiều Anh.

Món dưa là món ăn quen thuộc trong những ngày Tết. Bạn có thể làm dưa chua từ rau cải hoặc hành củ, hoặc làm dưa góp từ su hào, cà rốt bào sợi.

Với những món dưa chua, bạn nên làm trước Tết khoảng 5 tới 7 ngày để dưa vừa ăn.

Với dưa góp, bạn làm ăn trong ngày hoặc chuẩn bị trước nhưng nên để trong ngăn mát tủ lạnh để dưa không bị lên men, giữ được độ giòn cho rau.

Rau sống với các loại như rau xà lách, rau mùi, rau húng... ăn kèm nem rán, giò hay thịt gà đều ngon, tăng hương vị.

Món ăn chống ngán được nhiều gia đình Việt Nam thích trong ngày Tết là món nộm.

Nộm tôm với cà rốt, đu đủ, lạc rang, rau húng... dễ dàng thực hiện.

Bạn chuẩn bị từng nguyên liệu rồi pha nước mắm chua ngọt, trộn đều lên. Để sợi cà rốt và đu đủ giòn, bạn nên trộn nước mắm chua ngọt 2 lần.

Lần đầu tiên, sau khi trộn nước mắm chua ngọt, bạn chắt nước ra. Lần thứ 2, khi gần ăn, bạn cho nước mắm chua ngọt vào trộn lần cuối.

Bạn cho lạc rang vào sau cùng để giữ được độ giòn, bùi ngậy.

Nếu bánh chưng, xôi nếp... đều là những món ăn khiến bạn nặng bụng, no lâu thì bạn có thể chuyển sang món canh măng nấu miến. Đây là món ăn mà cả trẻ nhỏ và người lớn đều yêu thích. Nhất là trong tiết trời lạnh của miền Bắc, những món canh nóng hổi luôn là lựa chọn hàng đầu trong mâm cơm gia đình.

Dù là ngày thường hay ngày Tết, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích con người nên ăn nhiều chất xơ từ rau xanh, củ, quả... để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn