MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Những món nên ăn vào Tết Hàn thực để gặp nhiều may mắn, hạnh phúc

Thanh Hải LDO | 11/04/2024 06:00

Người xưa quan niệm việc ăn bánh trôi, bánh Xuân Thái... vào ngày Tết Hàn thực có thể mang đến nhiều điều may mắn, hạnh phúc.

Bánh trôi, bánh chay

Bánh trôi, bánh chay là những loại bánh quen thuộc không thể thiếu trong dịp Tết Hàn thực. Cả hai loại bánh đều có màu trắng, hình dáng tròn trịa, vị dẻo thơm dễ ăn. Tuy nhiên bánh trôi có nhân đường ngọt còn bánh chay không có nhân.

Chính hình dáng tròn trịa, đầy đặn của bánh thể hiện ước mong những điều tốt đẹp, viên mãn, hạnh phúc sẽ đến trong cuộc sống. Dâng bánh trôi bánh chay lên mâm cỗ cúng tổ tiên vừa là một cách tưởng nhớ người đã khuất, vừa là cách cầu may mắn cho gia đình và bản thân.

Hình dáng tròn trịa của bánh trôi bánh chay tượng trưng cho hạnh phúc tròn đầy. Ảnh: Việt Nguyễn

Xôi chè

Ngoài bánh trôi bánh chay, xôi chè cũng là món quen thuộc trong mâm cỗ cúng mùng 3.3. Hương vị dẻo thơm, bùi béo, ngọt ngào của xôi chè tượng trưng cho sự no đủ, viên mãn. Ngoài ra, màu vàng đẹp mắt của xôi cũng khiến liên tưởng đến sự hài hòa và thịnh vượng.

Nhiều gia đình quan niệm nhất định phải ăn một bát xôi chè vào ngày Hàn thực để cầu mong một năm gắn kết, sum vầy, thịnh vượng, no đủ.

Người xưa quan niệm hương vị và màu sắc của xôi chè có thể đem đến sự gắn kết, thịnh vượng, may mắn. Ảnh: Lê Tuyến

Bánh nhót mật mía

Bánh nhót mật mía có cách làm và hương vị tương tự như bánh trôi, bánh chay. Tuy nhiên bánh sẽ được nặn thuôn hai đầu để có hình dạng giống quả nhót. Tùy từng vùng miền cũng như sở thích của người làm mà bánh có đa dạng cá loại nhân như đậu xanh, lạc, đường phèn hoặc không có nhân.

Khi ăn bánh sẽ được chan đẫm nước đường gừng, mật mía tạo ra vị ngọt gắt và hơi cay nhẹ. Giống như bánh trôi, bánh chay, nhiều người cho rằng vị đường mía ngọt ngào sẽ đem tới nhiều may mắn, hanh thông trong cuộc sống.

Ngoài bánh trôi bánh chay, bánh nhót mật mía là món quen thuộc trong mâm cúng Tết Hàn thực. Ảnh: Trang TTĐT Sở Du lịch Hà Nội

Bánh Xuân Thái

Xuân Thái là loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc, vẻ ngoài giống với bánh cuốn của Việt Nam nhưng trong nhân là thịt và rau tươi.

Chính phần nhân này tượng trưng cho sự no đủ, tươi tốt, sức sống đâm chồi vào mùa xuân. Do đó, trong ngày Tết Hàn thực, người ta tin rằng ăn và tặng nhau bánh Xuân Thái là một cách để thu hút những điều may mắn, hạnh phúc.

Phần nhân gồm rau, thịt của bánh Xuân Thái tượng trưng cho sự phong phú, sức sống tươi tốt. Ảnh: Foody

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn