MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bạn có thêm chanh vào thức ăn nóng không? Đây là những điều cần lưu ý. Ảnh: Getty Images/Thinkstock

Tại sao không nên vắt chanh vào đồ ăn vẫn còn nóng?

Hương Lê (Theo The Indian Express) LDO | 15/09/2022 15:00
Thường xuyên tiêu thụ vitamin C trong chanh giúp chống oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thụ sắt, sức khỏe của xương, da, tóc và mắt.

Một số người thích tăng thêm hương vị cho món ăn bằng cách thêm nước chanh vào bữa ăn của họ, nhiều khi món ăn vẫn đang nấu hoặc đang nóng. Vậy việc vắt chanh vào đồ ăn vẫn đang nóng có tốt không? 

Theo Tiến sĩ Sawinder Kaur - Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Chuyên nghiệp Lovely: Việc tiêu thụ chanh như thế nào thực sự quan trọng. Bởi chanh chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Cơ thể của chúng ta không lưu trữ hoặc sản xuất vitamin C, do đó, lượng vitamin C hấp thụ hàng ngày thực sự quan trọng để có sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ. 

Không nên vắt chanh vào đồ ăn nóng. Ảnh: ST 

Tuy nhiên, vitamin C hay axit ascorbic có trong chanh là một loại vitamin nhạy cảm với nhiệt độ và ánh sáng. Sự phân hủy vitamin C có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp từ 30 độ C và cao nhất ở nhiệt độ dao động từ 85-95 độ C tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc. 

Đây cũng chính là lý do tại sao bạn không nên vắt chanh hay cho nước chanh vào thức ăn vẫn còn nóng hoặc đang nấu trên ngọn lửa. Vô tình, thói quen này sẽ khiến vitamin C từ chanh bị phá hủy và bạn không thể nhận được đầy đủ lợi ích từ chanh.

Đặc biệt là khi chúng ta chuẩn bị các bữa ăn như cà ri, phở, trà chanh, chúng ta có xu hướng vắt chanh trong khi thức ăn vẫn đang được nấu chín. 

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bất cứ khi nào bạn sử dụng chanh để chế biến thực phẩm, hãy giữ cho thực phẩm không bị cháy và để nguội một chút trước khi bạn vắt chanh vào.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn