MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Thực đơn hôm nay: Xôi chè

Huyền Chi LDO | 13/04/2022 10:29
Xôi chè là món ăn sáng đơn giản và có thể làm tại nhà.

Xôi chè là điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực của người miền Bắc. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa xôi nếp và chè, tạo nên hương vị thanh mát, ngọt ngào.

Cách làm món xôi chè không cầu kỳ, phức tạp mà chỉ cần 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và đỗ xanh. Món ăn dân dã, thanh đạm này phù hợp cho bữa sáng hoặc ngày rằm mỗi tháng.

Xôi chè giản dị, dân dã nhưng lại có sức hút kì lạ đối với tín đồ ẩm thực. Ảnh: TL

Nguyên liệu:

Gạo nếp 300 gr 

Đậu xanh cà vỏ 180 gr 

Bột năng 200 gr 

Dầu ăn, đường, muối

Cách làm:

- Sơ chế:

Gạo nếp vo kĩ, ngâm trong nước lạnh 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Đậu xanh nhặt hạt đen, rửa sạch, ngâm nước 3 tiếng.

- Chế biến:

Thêm 1 thìa muối vào đậu xanh và trộn đều. Cho đậu xanh vào xửng hấp, dàn đều đậu xanh trên mặt xửng và tạo các lỗ để thoát khí.

Đậy nắp và bật lửa to cho đến khi nước sôi. Sau đó, giảm xuống lửa vừa và chờ đậu chín (khoảng 20 phút).

Sau khi đậu chín bạn đổ ra đĩa chờ nguội. Lấy khoảng 1/3 đậu xanh để riêng dùng nấu chè. Số đậu xanh còn lại cho vào cối và giã nhuyễn.

Gạo nếp đã ngâm trộn đều với đậu xanh đã giã nhuyễn. Cho thêm 2 muỗng dầu ăn và trộn đều.

Đồ xôi trong khoảng 40 phút với lửa vừa. Sau khi xôi chín, để nguội và rắc đậu xanh giã nhuyễn lên.

Hòa 200gr bột năng nước. Cho khoảng 600ml nước vào nồi đun sôi cùng với 3 muỗng canh đường. Khi nước đường sôi, cho hỗn hợp bột năng vào khuấy đều nhẹ nhàng để không bị vón cục. 

Khi nước quánh lại và sôi thì bạn cho hết phần đậu xanh chưa giã vào nồi đun đến khi sôi.

Sau khi nấu chè xong, múc chè ra bát. Cuối cùng, bạn thêm xôi vào và thưởng thức.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn