Xôi xéo là món ăn sáng thân quen của nhiều vùng miền với cách nấu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Món ăn dân dã này được nấu từ loại nếp dẻo thơm và đậu xanh chắc hạt, có hương vị bùi béo, dẻo thơm hấp dẫn.
Một đĩa xôi xéo ngon phải có màu vàng óng bắt mắt, hành vi thơm giòn, mỡ hành béo ngậy và đậu xanh được chế biến cẩn thận.
Chỉ cần dành ra khoảng 1 tiếng đồng hồ, bạn đã có thể chiêu đãi gia đình một món ăn sáng bổ dưỡng, ngon lành mà cách chế biến lại không quá công phu.
Cách làm xôi xéo
1. Nguyên liệu:
Gạo nếp cái hoa vàng: 600gr
Đậu xanh: 200gr
Bột nghệ: 10gr
Hành khô, hành lá
Gia vị: muối, đường, dầu ăn
Một số đồ ăn kèm: Ruốc (chà bông), giò, chả lụa
2. Cách chế biến
- Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp vo sạch tới khi nước trong. Ngâm gạo trong nước lạnh pha 10 g bột nghệ trong 5-6 tiếng.
Đậu xanh vo sạch tới khi nước trong. Ngâm đậu trong nước lạnh 3-5 tiếng.
- Phi hành
Hành bóc vỏ, thái lát mỏng. Đun nóng dầu ăn, cho hành vào phi. Khi hành vàng giòn thì vớt ra.
- Hấp đậu xanh
Đun nước sôi, hấp chín đậu xanh.
Nghiền đậu xanh thật nhuyễn, thêm một ít muối tùy khẩu vị.
Nắm đậu xanh thành viên tròn, bọc kín.
- Đồ xôi
Xóc đều gạo với ½ thìa cà phê muối.
Đồ xôi lần 1 khoảng 20 phút tới khi gạo chín trong.
Để xôi nguội ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 tiếng.
Đồ xôi lần 2 khoảng 15-20 phút cho xôi chín mềm.
Địa chỉ thưởng thức xôi xéo ngon ở Hà Nội
Ở Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những địa điểm bán xôi xéo lâu đời với chất lượng tuyệt vời mà giá cả lại phải chăng, dao động chỉ từ 10.000 đồng.
1. Xôi xéo Cô Mây Hàng Bài
Địa chỉ: 35 Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h – 10h
2. Xôi xéo Cô Tuyết
Địa chỉ: Ngõ Cự Lộc, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 8h30
3. Xôi xéo Chị Hương
Địa chỉ: Đối diện Công Viên Hoàng Văn Thụ, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 9h30
4. Xôi Yến
Địa chỉ: 35B Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 6h00 – 1h00
5. Xôi xéo 48 Yên Phụ
Địa chỉ: 48 Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội
Giờ mở cửa: 19h00 – 2h00