MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Thịt bò Wagyu Nhật Bản. Ảnh: Wagyu Man

Vì sao món thịt bò Wagyu trong vụ cô gái ăn quỵt lại đắt nhất thế giới?

Anh Trang (theo WAGYU MAN) LDO | 30/05/2024 08:00

Năm 1997, Nhật Bản đã chỉ định bò Wagyu là báu vật quốc gia và bắt đầu lệnh cấm xuất khẩu gia súc. Điều này khiến Wagyu gần như độc quyền ở Nhật Bản.

Thịt bò Wagyu Nhật Bản thường được gọi là thịt bò "Rolls Royce". Bởi thịt bò này có cảm giác tan chảy trong miệng, hương vị tươi mát. Thịt mọng nước, ngọt thanh và mềm mại.

Trong khi đó, những đường vân cẩm thạch trên miếng thịt tạo nên độ nhận diện có một không hai cho loại thịt Wagyu.

Cho dù bạn nướng, áp chảo hay nấu chậm đều giữ được hương đặc biệt và độ mọng nước. Thêm vào đó, hàm lượng chất béo chất lượng cao khiến nó trở thành lựa chọn lành mạnh hơn so với các loại thịt bò khác.

Theo bếp trưởng của nhà hàng Beefbar nhận một sao Michelin - Andrea Spagoni, chất béo trong bò Wagyu có hàm lượng cao hơn so với những loại bò bình thường. Ngoài ra, chất béo này mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhất là sức khỏe tim mạch, làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu, có lượng axit béo Omega 3 cao.

Bò Wagyu Nhật Bản có giá thành đắt đỏ. Ảnh: Chụp màn hình

Nhiều người đặt ra câu hỏi "Tại sao thịt bò Wagyu Nhật Bản lại đắt và nó có thực sự đáng giá với số tiền bỏ ra?". Thì đây là những điều khiến loại thịt bò này trở nên đáng giá như vậy:

Để có thành phẩm hoàn hảo nhất tới các thực khách, giống bò này đã được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thế kỷ.

Năm 1997, Nhật Bản đã chỉ định bò Wagyu là báu vật quốc gia và bắt đầu lệnh cấm xuất khẩu gia súc, điều này khiến Wagyu gần như độc quyền ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, một số nông dân ở các nước khác có thể lấy được DNA để lai với các giống bản địa của họ.

Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản đặt ra các tiêu chuẩn khắt khe để đảm bảo chất lượng và tính xác thực của bò Wagyu thuần chủng.

Trung tâm Nhân giống Vật nuôi Quốc gia Nhật Bản có hệ thống an ninh nghiêm ngặt trong chăn nuôi.

Trên thực tế, mỗi con bò Wagyu đều được cấp một mã số gồm 10 chữ số. Chữ số này là duy nhất khi chúng được sinh ra.

Ngày nay, mỗi chú bê Wagyu Nhật Bản có thể được kiểm tra thông qua điện thoại thông minh. Người mua có thể quét mã QR trên thịt bò đóng gói của mình để theo dõi ngày sinh, giống, cấp độ, nguồn gốc chính xác của gia súc...

Vì thế, nhắc tới Wagyu thì bò Wagyu Nhật Bản là chất lượng nhất thế giới.

Bò Wagyu có thời gian cho ăn khá dài, tối thiểu từ 600 - 700 ngày. Chế độ ăn của bò Wagyu đạt chất lượng cao gồm rơm rạ và thức ăn dinh dưỡng (ngô, đậu nành, lúa mì)...

Người nuôi bò Wagyu đòi hỏi phải có rất nhiều kỹ năng và được huấn luyện. Những người nông dân và chủ trang trại nuôi bò Wagyu đều được đào tạo bài bản và trải qua chương trình huấn luyện để có chứng nhận chăn nuôi.

Thịt bò Wagyu là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới và có một số yếu tố góp phần tạo nên giá thành cao của nó. Từ đất đai hạn chế, là giống bò độc nhất ở Nhật Bản cho đến nguồn thức ăn, thời gian chăn nuôi... khiến thịt bò Wagyu đắt đỏ như vậy.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn