MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bữa cơm tất niên có bánh chưng, nem rán của du học sinh Việt

HOÀI ANH LDO | 21/01/2023 20:48
Không thể về Việt Nam ăn Tết, nhiều du học sinh Việt đã cùng bạn bè nấu các món ăn cổ truyền của Việt Nam. 

Vũ Thùy Linh (quê Hà Nội) hiện đang là sinh viên năm nhất văn bằng kép Luật và Kinh Tế trường đại học Sorbonne Paris Nord, Pháp. Linh cho biết, do mới sang Pháp du học hồi cuối năm 2022, nên dịp Tết này em quyết định không về quê. 

Để vơi nỗi nhớ nhà, Linh và 4 bạn du học sinh khác hẹn nhau tụ họp tại nhà em để làm bữa cơm tất niên vào tối 21.1 (tức 30.12 âm lịch). Vì vẫn có lịch học trên trường, không có nhiều thời gian chuẩn bị nên cả nhóm quyết định phân công nhau để mỗi người chuẩn bị một món rồi tập hợp lại thành một mâm cơm tất niên. 

Các món ăn gồm có gà luộc, rau củ xào, miến gà, giò lụa, bánh chưng, nem rán. “Em nhận luộc gà và nấu miến. Tại Việt Nam em đã từng làm món này nhưng khi đó có sự đồng hành của mẹ. Hôm nay phải làm một mình, em vừa cảm thấy thú vị, vừa lo lắng hồi hộp vì không biết liệu có ngon không” - Linh nói. 

Linh đã mua nguyên vật liệu trong siêu thị và chuẩn bị món này khoảng gần 1 tiếng. Cả nhóm cùng quây quần ăn bên nhau lúc 12h trưa tại Pháp (18h theo giờ Việt Nam).

  Thùy Linh cùng các bạn ăn tất niên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tối nay, Phạm Duy Nghĩa (quê Hà Nội) - du học sinh tại Nhật Bản và anh trai đã mời 4 bạn du học sinh khác đến phòng ăn tất niên. Nghĩa đảm nhiệm việc gói nem, luộc gà. Học kinh nghiệm từ mẹ, em sẽ dùng chính nước luộc gà này để nấu thêm một bát canh miến. Những món còn lại do anh trai em đảm nhiệm. 

Bữa cơm sẽ bắt đầu lúc 22h tối tại Nhật Bản (20h theo giờ Việt Nam). Lý do em chọn khoảng thời gian này để có cảm giác đang ăn tất niên cùng thời điểm với gia đình ở Việt Nam.

“Khoảnh khắc quây quần và ăn đồ Việt Nam giúp em cảm thấy bớt cô đơn khi đi du học” - Nghĩa chia sẻ. 

  Duy Nghĩa quây quần bên những người bạn thân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Còn Nguyễn Xuân Nguyên (quê TPHCM) - sinh viên ngành Kinh doanh trường Nanyang Business School, trực thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore cùng 5 bạn khác tập trung tại phòng 1 bạn trong nhóm để cùng ăn lẩu. 

Ngay từ chiều, cả nhóm đã chia nhau người mua rau, người hầm nước dùng, người mua thịt và các viên thả lẩu. Một số bạn có chuẩn bị một số món riêng mang đậm không khí Tết như bánh chưng, tai heo ngâm, củ kiệu muối, chả lụa để bữa lẩu Tết thêm phần quê hương.

Bữa tiệc của cả nhóm bắt đầu lúc 18h tối tại Singapore (17h theo giờ Việt Nam). “Sau khi ăn xong, chúng em sẽ cùng ngồi xem chương trình Táo Quân” - Nguyên chia sẻ. 

  Xuân Nguyên cùng các du học sinh tại Singapore ăn tất niên. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Bích Ngọc (quê Hà Nội) - sinh viên khoa Đạo diễn của Học viện Hý kịch Trung ương, Trung Quốc cùng 2 bạn người Việt Nam và 2 bạn người Trung Quốc làm tất niên tại nhà riêng của thầy chủ nhiệm ở quận Đông Thành, Bắc Kinh. Tại đây, cả nhóm được thầy đãi 1 số món ăn truyền thống ngày Tết của Trung Quốc như sủi cảo, vịt quay Bắc Kinh, mỳ trường thọ, thịt chua ngọt…. 

“Thầy em đã chuẩn bị sẵn rất nhiều nguyên liệu nên bọn em chỉ cần bắt tay vào cùng nhau làm” - Ngọc kể.

  Bích Ngọc ăn tất niên cùng các bạn tại nhà thầy giáo chủ nhiệm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn