MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bữa cơm bán trú của học sinh tiểu học. Ảnh minh họa: Đại Nguyễn

Hà Nội: Tổ chức học bán trú khi học sinh đi học trực tiếp trở lại

Phạm Đông LDO | 26/02/2022 16:54

Hà Nội - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức học bán trú khi học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản số 1757 về việc tổ chức học bán trú khi học sinh đi học trực tiếp trở lại tại Thành phố Hà Nội ngày 25.2.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội nhận được Công văn số 578/BGDĐT-GDTC ngày 23.2.2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức học bán trú cho học sinh đi học trực tiếp tại thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo cáo UBND thành phố Hà Nội theo quy định.

Thông tin thêm với Lao Động, ông Phạm Văn Ngát - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết hiện đã có chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, hiện phía phòng đang đợi văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo. 

Theo Công văn số 578/BGDĐT-GDTC, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế và các quận, huyện rà soát các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú khi trẻ em mầm non, học sinh đi học trực tiếp trở lại. Có thể tính tới việc học trực tiếp luân phiên giữa các khối lớp thay vì học một buổi như hiện nay nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh khi tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp.

Đồng thời, quy định cụ thể các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, học sinh trên nguyên tắc: Hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các lớp; ưu tiên ăn nghỉ tại lớp học; học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, bảo đảm vệ sinh, khử khuẩn khu vực nhà ăn, bếp ăn và an toàn thực phẩm.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có quy định tổ chức ăn bán trú cho học sinh khi trở lại trường. Theo đó, khi tổ chức cho trẻ mầm non, học sinh ăn bán trú, nhà trường cần bảo đảm thực hiện 5 yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ nhất, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp. 

Thứ hai, ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó.

Thứ ba, học sinh ăn theo suất riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn. 

Thứ tư, vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường).

Thứ năm, bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tại Hà Nội, hiện học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ngoại thành và học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 nội thành đang duy trì việc đến lớp học trực tiếp. Được biết, trong tuần qua, số học sinh đi học trực tiếp tại Hà Nội giảm và duy trì ở mức trên 70% (trong đó với khối THPT còn 75,4%; khối THCS còn 77,02; khối tiểu học ở các huyện còn 79%).

Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội chưa đề xuất phương án cho học sinh tiểu học, lớp 6 tại 12 quận đến trường trở lại.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn