MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Màng bọc thực phẩm làm từ nguồn nguyên liệu phế phẩm của tôm, cua và lá ổi, có thể ăn được mà không gây nguy hại cho sức khỏe. Ảnh: Như Quỳnh

Nhóm sinh viên chế tạo màng bọc thực phẩm có thể ăn và kháng khuẩn

Chân Phúc LDO | 13/07/2023 18:55

Nhóm sinh viên F.I.M tại TPHCM đã chế tạo ra màng bọc thực phẩm làm từ nguồn nguyên liệu phế phẩm của tôm, cua và lá ổi, có thể ăn được mà không gây nguy hại cho sức khỏe, đạt giải Nhất cuộc thi "Bach khoa Innovation" lần VI-2023 do Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.

Chia sẻ về ý tưởng sản phẩm, Lê Yến Nhi - thành viên nhóm F.I.M - cho biết, vấn đề rác thải bao bì nhựa ngày nay đang là vấn đề lớn cho môi trường. Hằng năm, có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải được thải ra môi trường xung quanh. Điều này đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của con người, động vật và thực vật. Chính vì thế, nhóm muốn chế tạo ra màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh học tốt.

Yến Nhi chia sẻ, nguyên liệu chính của sản phẩm là Chitosan và lá ổi. Chitosan là nguồn nguyên liệu từ phế phẩm lớn thứ hai thế giới. Tiền thân của Chitosan chính là chitin có nhiều trong vỏ của động vật giáp xác. "Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu thủy hải sản lớn trên giới. Vì vậy phế phẩm vỏ tôm và đầu tôm là vô cùng nhiều. Từ loại phế phẩm này, chúng ta có thể tận dụng một cách tối đa và đem lại giá trị kinh tế cao", Yến Nhi nói.

Chitosan được xem là nguồn nguyên liệu an toàn và có thể sử dụng cho con người. Ở một số quốc gia phát triển, việc sử dụng chitosan giảm cân được đánh giá là an toàn.

Nói thêm về nguồn nguyên liệu, Yến Nhi cho hay lá ổi cũng là một nguồn phế phẩm mang nhiều hoạt tính sinh học nhưng vẫn chưa được khai thác triệt để. Dịch chiết có trong lá ổi cũng mang tính kháng khuẩn. Từ những tính chất đó mà nhóm F.I.M chọn sử dụng chitosan và lá ổi là nguồn nguyên liệu chính cho sản phẩm màng bọc thực phẩm sinh học.

Theo Yến Nhi, sản phẩm của nhóm có ưu điểm hơn các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường là không tan trong nước.

Màng bọc thực phẩm của nhóm sinh viên F.I.M đạt giải Nhất cuộc thi "Bach khoa Innovation" lần VI-2023. Ảnh: Như Quỳnh

"Điểm hạn chế của những sản phẩm cùng loại có trước đó là có thể bị tan trong nước, ít có các đặc tính mong muốn như kháng khuẩn, kháng oxy hóa và một số chức năng khác. Trong khi đó, màng bọc thực phẩm nhóm chế tạo ra mang nhiều tính chất sinh học như kháng khuẩn, kháng oxy hóa, có thể phân hủy sinh học và không tan trong nước", Yến Nhi chia sẻ.

Theo đại điện nhóm, để thực hiện sản phẩm này, nhóm đã lên ý tưởng từ năm nhất sinh viên. Sau đó, mất gần 2 năm để tiến hành nhiều thí nghiệm, kiểm tra tính chất sản phẩm, viết và công bố bài báo khoa học.

Đánh giá về sản phẩm, PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ - Khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa TPHCM cho biết, tính ăn được và tính kháng khuẩn cao là hai đặc điểm nổi bật phải kể đến đầu tiên ở màng bọc. So với các màng bọc thông thường có tác dụng chủ yếu là ngăn cản tiếp xúc với không khí bên ngoài để tránh hiện tượng oxi hóa, màng bọc của nhóm còn có khả năng kéo dài thời gian bảo quản cho thực phẩm.

"Đây là sản phẩm có khả năng thương mại hóa cao ở quy mô công nghiệp với giá thành hợp lý. Với nguyên liệu đầu vào chính là chitosan, nhóm hoàn toàn có thể huy động từ nguồn phế phẩm, vỏ tôm, cua với số lượng lớn từ các nhà máy thủy sản", PGS. TS. Huỳnh Kỳ Phương Hạ nói.

Sau hơn 4 tháng kể từ khi chính thức khởi động vào ngày 4.3.2023, cuộc thi Bach khoa Innovation lần VI-2023 thu hút tổng cộng 60 dự án khởi nghiệp sáng tạo tham dự, bao gồm 53 dự án khối Đại học và 7 dự án khối Trung học Phổ thông.

Tại vòng Chung kết ngày 9.7, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho nhóm F.I.M – dự án màng bọc thực phẩm từ Chitosan và lá ổi.

Giải Nhì được trao cho các nhóm BK Teng – dự án máy phát điện nano ma sát tạo ra điện từ sóng biển và nhóm SYNCOT - dự án vật liệu hút dầu tràn trên biển;

Giải Ba được trao cho các nhóm The Minions – dự án băng vệ sinh từ tơ chuối và nhóm CYNOSURE - dự án màng lọc than hoạt tính aerogel tổng hợp từ cellulose.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn