MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Suất ăn bán trú của học sinh Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội có giá 32.000 đồng. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Suất ăn bán trú 32.000 đồng và chi tiết 7 loại chi phí

Vân Trang LDO | 18/10/2023 06:14

Đơn vị chế biến suất ăn bán trú cho học sinh Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Nội) không thể giải trình giá từng loại nguyên liệu cho một suất ăn có giá 32.000 đồng. Còn đại diện nhà trường cho biết, trong 32.000 đồng đã bao gồm 7 loại chi phí như thuế VAT 8%, tiền nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn.

Công ty chỉ lãi 270 đồng/suất?

Báo Lao Động đã có loạt bài phản ánh về việc bữa ăn bán trú của học sinh Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) giá 32.000 đồng nhưng chỉ “lèo tèo” vài miếng thức ăn.

Sau thông tin phản ánh, chiều 17.10, nhà trường tổ chức cuộc họp 3 bên: Ban giám hiệu, cha mẹ học sinh và đơn vị cung cấp suất ăn.

Tại cuộc họp, bà Hoàng Thị Thu Trinh - Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cho biết, nhà trường đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa từ năm học 2020 - 2021. Đơn vị này cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường với số lượng dao động khoảng 450 – 500 suất/ngày, mức giá 32.000 đồng/suất.

Suất ăn bán trú của học sinh Trường THCS Yên Nghĩa có giá 32.000 đồng, đã bao gồm 7 loại chi phí. Ảnh: Vân Trang

Giá suất ăn là 32.000 đồng và mức này đã được thông qua trong cuộc họp phụ huynh cuối năm, nếu phụ huynh có nhu cầu cho con em tham gia bán trú vào năm sau có thể viết đơn để nhà trường thuận tiện quản lý.

“Các trường trong quận hiện thu giá ăn ở mức 33.000 – 35.000 đồng, nhưng Trường THCS Yên Nghĩa đã làm việc với công ty để giá một suất ăn chỉ 32.000 đồng nhằm phù hợp với điều kiện kinh tế của các phụ huynh trong địa bàn. Giá suất ăn năm nay tăng hơn năm ngoái 2.000 đồng là do biến động giá cả" - bà Trinh nói và nhận định, mức giá này thấp hơn so với các trường khác trong khu vực.

Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa cũng thông tin, trong 32.000 đồng đã bao gồm 7 loại chi phí như thuế VAT 8%, tiền nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn.

Cụ thể, giá thực phẩm là 24.820 đồng, nhân công 3.300 đồng, điện nước 230 đồng, khấu hao tài sản 500 đồng, thuế VAT 2.560 đồng, vệ sinh 320 đồng, lãi dự kiến 270 đồng.

Phụ huynh phản ứng

Ông Vũ Thanh Bình – Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa - liên tục khẳng định, quy trình từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm đầu vào, chế biến... đều được thực hiện nghiêm chỉnh, đúng quy định và có hoá đơn, chứng từ đầy đủ. Song, khi phụ huynh yêu cầu giải trình cụ thể về giá thành từng loại thực phẩm trong bữa ăn ngày 11.10 (khẩu phần thực phẩm sống gồm 65g cá, 25g giò, 80g khoai tây và cơm), ông Bình không thể lí giải và hứa hẹn sẽ trả lời bằng văn bản.

“Trong ngày 11.10, mỗi học sinh chỉ được cung cấp 65g cá, 25g giò, 80g khoai tây và cơm. Số lượng thực phẩm như vậy không phù hợp với mức chi phí 24.820 đồng” - phụ huynh bức xúc nói.

Sau vụ việc, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ nỗi lo ngại, liệu rằng những ngày trước đó, có xảy ra tình trạng thực phẩm không đủ theo định lượng, giảm chất lượng dinh dưỡng của từng bữa ăn. Phụ huynh đồng loạt kiến nghị ngoài giá thành, đơn giá của từng loại thực phẩm, đơn vị cung cấp cần có văn bản xác nhận sẽ cải thiện định lượng khẩu phần ăn của học sinh như thế nào, tăng lên bao nhiêu so với trước đây.

Bà Hoàng Thị Thu Trinh - Hiệu trưởng nhà trường đưa ra kết luận, đề nghị bếp ăn, công ty cung cấp suất ăn sẽ nghiên cứu, nâng mức định lượng, chi tiết thực phẩm, số lượng, giá thành nhập và định lượng calo trong mỗi món ăn, sau đó gửi công khai cho phụ huynh.

"Chúng tôi cũng nhận thấy thực đơn hàng tuần chưa phong phú nên đề nghị bếp ăn điều chỉnh lại cho học sinh. Nhà trường sẽ lắp thêm camera ở những vị trí cần thiết trong bếp để giám sát bếp cũng như giám sát người ra vào" - bà Trinh nói và bày tỏ mong muốn, phụ huynh sẽ đồng hành cùng nhà trường, giám sát chặt chẽ chất lượng suất ăn từ ngày 17.10 đến hết 31.10 để sau đó, đánh giá và quyết định có tiếp tục hợp tác với đơn vị cung cấp suất ăn này hay không.

"Nhà trường xin chịu trách nhiệm trước sự việc vừa qua. Học sinh đến trường thì dù là việc học, chơi hay ăn bán trú thì hiệu trưởng đều phải chịu trách nhiệm" - bà Trinh nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn