MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Vân Trang

Tổ chức ăn bán trú, cần trách nhiệm thay vì gây khó cho phụ huynh

Vân Trang LDO | 19/10/2023 13:53

Phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) đồng loạt cho rằng, khi nhà trường đã tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh, cần trách nhiệm thay vì "thách thức" phụ huynh bằng cách đóng cửa bếp ăn khi có ý kiến phản ánh.

Xoay sở để đón con

Chiều ngày 18.10, phụ huynh có con học tại Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết rất bất ngờ khi nhận thông báo từ nhà trường về việc tạm dừng ăn bán trú sau phản ánh suất cơm bán trú giá 32.000 lèo tèo vài miếng xảy ra mấy ngày vừa qua.

Phụ huynh vô cùng lo lắng và cho rằng quyết định này sẽ gây khó cho họ khi phải sắp xếp đưa đón con, lo bữa trưa cho con. Cũng có phụ huynh tính đến phương án chuẩn bị cơm cho con mang theo, nhưng theo họ, phương án này cũng không khả thi bởi thức ăn để từ sáng tới trưa, khó có thể đảm bảo.

Nhân viên Công ty Hoa Sữa chế biến suất ăn bán trú cho học sinh Trường THCS Yên Nghĩa. Ảnh: Thùy Linh

"Các con đang tuổi phát triển, không thể để các con thiếu hụt dinh dưỡng, không đủ sức học chứ chưa nói phát triển. Khi nhà trường tổ chức bán trú, chúng tôi viết đơn tự nguyện tham gia, yên tâm gửi gắm con. Khi xảy ra sự cố, nhà trường phải có trách nhiệm, không thể nào làm qua loa rồi đổ trách nhiệm cho bên thứ 3, hay "thách thức" phụ huynh theo cách dừng bếp ăn" - phụ huynh bày tỏ sự bức xúc nói.

Phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa đồng loạt cho rằng, học sinh đã phải chịu nhiều thiệt thòi từ những bữa cơm chưa đủ định lượng trong suốt thời gian qua. Đây không chỉ là sự tắc trách của bếp ăn mà còn là trách nhiệm của nhà trường.

Suất cơm bán trú của học sinh Trường THCS Yên Nghĩa hôm 18.10 đã được cải thiện về định lượng thức ăn. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

"Chúng tôi phê phán về nhà trường nhiều hơn. Khi vấn đề được đưa ra, điều mà phụ huynh cần là động thái tích cực hơn từ phía nhà trường để đảm bảo, cải thiện bữa ăn cho các con chứ không phải không quản lý được là không tổ chức ăn bán trú, gây khó cho phụ huynh, học sinh" - một phụ huynh chia sẻ.

Thứ 2 sẽ tổ chức lại bán trú

Trước phản ánh của phụ huynh, trưa 19.10, theo thông báo mới nhất của Trường THCS Yên Nghĩa, bếp ăn bán trú của trường sẽ hoạt động từ ngày 23.10.2023.

"Trong ngày thứ 5, thứ 6, thứ 7, nhà trường tạm dừng công tác bán trú để bố trí lại nhân lực và cơ sở vật chất. Thứ 2 (23.10), nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức bán trú. Nhà trường rất mong sự phối hợp của các bậc phụ huynh học sinh" - thông báo nêu rõ.

Trao đổi với Lao Động, bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng Phòng GDĐT quận Hà Đông cho biết, nhà trường gặp khó trong việc sắp xếp, bố trí nhân viên giám sát bếp ăn. Bởi từ trước tới nay, giáo viên THCS chỉ tập trung vào chuyên môn do việc ăn bán trú ở cấp học này không bắt buộc nên công tác tổ chức ăn bán trú còn lúng túng.

Do đó, Trường THCS Yên Nghĩa sẽ tạm dừng tổ chức bán trú vài ngày để chuẩn bị bố trí nhân lực và cơ sở vật chất tốt nhất, đáp ứng theo nguyện vọng của phụ huynh học sinh.

Trong buổi kiểm tra đột xuất hôm 10.10, các phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa phát hiện suất ăn trưa của học sinh giá 32.000 đồng nhưng chỉ gồm có canh giá, 3-4 miếng cá rô phi rán, khoai tây xào và một miếng giò. Số lượng thực phẩm thiếu hụt so với định lượng ghi trong bản kê.

Nhà trường, phụ huynh và nhà cung cấp suất ăn sau đó có cuộc họp ba bên chiều 17.10. Bên cung cấp đã giải trình về bữa ăn, nhận có sai sót và xin lỗi phụ huynh, hứa sẽ khắc phục. Phía nhà trường cũng nhận thiếu sót trong công tác giám sát quản lý bữa ăn bán trú và mong phụ huynh tham gia tích cực hơn vào công việc kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, phụ huynh không chấp nhận lời giải trình của công ty và yêu cầu đơn vị cung cấp thông tin chi tiết, giá thành từng loại thực phẩm trong bữa ăn.

Ông Vũ Thanh Bình - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chế biến suất ăn Hoa Sữa - hứa hẹn có văn bản trả lời phụ huynh vào ngày 23.10.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn