MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chuẩn bị bữa ăn bán trú tại một trường tiểu học ở TPHCM. Ảnh: Huyên Nguyễn

TPHCM: Kiểm tra bữa ăn bán trú để phòng tránh ngộ độc thực phẩm

HUYÊN NGUYỄN LDO | 24/11/2022 19:13
TPHCM – Trong tuần tới, TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học, công ty cung ứng bữa ăn bán trú để hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Chiều 24.11, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở GDĐT TPHCM cho biết hiện tại, với hơn 5.000 cơ sở giáo dục, toàn thành phố có 1.834 bếp ăn tập thể và khoảng 487 trường sử dụng suất ăn công nghiệp.

Trong công tác chỉ đạo và giám sát đối với thực hiện bếp ăn tập thể, Sở GDĐT đã phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố ký kết liên tịch và thống nhất về kế hoạch hành động, trong đó có hoạt động kiểm tra, giám sát.

Cùng với đó, Sở cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường học trên địa bàn thành phố. Đơn vị này cũng chỉ đạo nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện công tác giám sát về chế biến, cũng như giá thành của bữa ăn bán trú hàng ngày trong trường.

Theo đại diện Sở GDĐT TPHCM, thủ trưởng của đơn vị phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn, đảm bảo theo đúng quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cơ quan chức năng tổ chức 12 lớp tập huấn liên quan tới công tác an toàn thực phẩm cho hơn 24.000 chuyên viên phụ trách y tế và cấp giấy chứng nhận đảm bảo thực hiện công việc này.

Ngoài ra, hai đơn vị là Sở GDĐT và Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã thực hiện các video clip hướng dẫn cán bộ y tế, lãnh đạo nhà trường xử lý trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, ông Hồ Tấn Minh cũng thẳng thắn nhận định, tại TPHCM, với 5.000 cơ sở giáo dục, trong đó có hoạt động từ căn tin đến bếp ăn thì rất khó khăn để kiểm soát.

Mặc dù vậy, Sở GDĐT cũng có văn bản chỉ đạo Phòng GDĐT quận huyện cũng như các địa phương phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát và giảm tối thiểu tất cả những sự việc đáng tiếc xảy ra với học sinh.

Chánh Văn phòng Sở GDĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho biết thêm, với sự chỉ đạo của UBND thành phố, trong tuần tới, Sở GDĐT, Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ thành lập các đoàn đi giám sát các cơ sở giáo dục và đặc biệt ở bậc tiểu học và mầm non để nắm lại tình hình hiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Thông tin thêm về việc lùi giờ học, ông Hồ Tấn Minh cho biết, theo thống nhất đối với học sinh tiểu học, giờ vào học là từ 7h30, học sinh THCS là 7h15 và THPT là 7h. Tuy nhiên đến thời điểm này có một số cơ sở chưa thực hiện lùi giờ học do việc này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch của nhà trường, từ lên thời khoá biểu, nội dung, chương trình giảng dạy mà thầy cô giáo sắp xếp bố trí.

“Chậm nhất là tới học kỳ 2, các trường phải thực hiện đầy đủ. Đến thời điểm này, đa số các trường cũng đã thực hiện lùi giờ học theo chỉ đạo. Sở cũng yêu cầu các trường phải có kế hoạch mở cửa đón học sinh từ 6h30 để các em đến, đến 7h30 hay 7h”, ông Minh cho hay.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn