MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trường Isac Newton nằm trên một khuôn viên đất và sử dụng chung sân chơi, cổng ra vào với trường Pascal . Ảnh: Tùng Giang

Vụ học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc: Nhà trường thừa nhận thiếu sót

Tùng Giang LDO | 21/04/2021 17:12

Phía trường Tiểu học Isaac Newton (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thừa nhận, sự cố học sinh bị ngộ độc xảy ra do thiếu sót, không phân tích kỹ thành phần bánh pizza khi ký kết hợp đồng với đối tác.

Liên quan đến sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường Tiểu học Isaac Newton, bà Ngô Thị Thu Hằng – Trưởng ban Truyền thông Tập đoàn Giáo dục Equest (trường Tiểu học Isaac Newton là đơn vị trực thuộc) thừa nhận, phía nhà trường đã thiếu sót và không phân tích kỹ thành phần bánh Pizza khi ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm với Công ty TNHH TM & SX bánh ngọt Gia Bảo.

"Công ty Gia Bảo có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do Sở Công Thương cấp vào năm 2018. Trong giấy đó ghi rõ danh mục được cung cấp là bánh cookie, bánh bao, đế bánh pizza", bà Hằng cho hay.

Như vậy, đơn vị này chỉ đủ điều kiện cung cấp đế bánh pizza mà không có nhân bánh. Tuy nhiên, bản thân bà Hằng nghĩ sản phẩm bánh pizza đã được cấp giấy chứng nhận VSATTP. Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường nhận thấy không hẳn nguyên nhân ở phần đế bánh, mà có thể ở phần nhân bánh. Sự việc này đã gây ra sự bối rối cho các bên liên quan vì câu chữ, thành phẩm và thực tế lại khác nhau.

Cũng theo bà Hằng: "Ban đầu, khi xem hồ sơ năng lực thì đơn vị này cung cấp cho khoảng 20 trường trên địa bàn Hà Nội. Đây là yếu tố sức mạnh để phía nhà trường chọn đối tác cung cấp thực phẩm.

Tuy nhiên, đây là sự thiếu sót vì không phân tích kỹ các thành phần trong bánh pizza. Đây là một lỗ hổng kiểm soát chưa được ngặt nghèo mà bên nhà trường không triệt để, không chi tiết đến cuối cùng được… Bởi trong đồ ăn của các con được cấu thành bởi rất nhiều nguyên liệu…".

Nhà trường vẫn đang chờ đợi kết quả kiểm nghiệm mẫu vật phẩm để đi đến kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố. Ảnh: Tùng Giang.

Được biết, nhà trường đã tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình của các đơn vị cung cấp thực phẩm và cả khu vực bếp ăn trong nhà trường. Đồng thời, dừng sử dụng nguồn thực phẩm của Công ty Gia Bảo. Hiện nay, nhà trường vẫn đang chờ đợi kết quả kiểm nghiệm mẫu vật phẩm để đi đến kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố vừa qua.

Trước sự việc này, Th.S BS Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, trong quá trình kiểm tra, Công ty Gia Bảo không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với bánh Pizza nhân xúc xích và không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP để sản xuất bánh Pizza nhân xúc xích. Công ty này chỉ đưa ra được giấy phép sản xuất phần đế của chiếc bánh pizza.

Mặc dù không đủ giấy tờ nhưng công ty này tự ý đưa thêm phần nhân của bánh là xúc xích để tạo nên một chiếc bánh thành phẩm hoàn thiện là sai so với giấy phép đăng ký kinh doanh.

BS Quốc Tuấn khẳng định, Công ty Gia Bảo cần dừng ngay các hoạt động cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và chỉ được tái cung cấp thực phẩm khi có đầy đủ các điều kiện về VSATTP.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, 15 học sinh trường tiểu học Isaac Newton nghỉ học với lý do đau bụng, nôn và đi ngoài. Trong đó có 3 học sinh phải nhập viện theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột nghi ngờ do bánh pizza nhân xúc xích tại bữa phụ chiều 15.4.

Cũng liên quan đến sự cố ATTP trên, vào chiều ngày 19.4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống COVID-19 của Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu, các quận, huyện, thị xã cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn và phải xử lý thật nghiêm, truy trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở khi để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn