MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Khẩu phần ghi trên bảng tin dành cho 173 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 ngày 19.12. Ảnh: B.N

Yêu cầu lắp camera giám sát bếp ăn sau vụ 11 cháu ăn 2 gói mì tôm chan cơm

Long Nguyễn - Bảo Nguyên LDO | 20/12/2023 11:06

Sau vụ việc 11 học sinh bán trú ăn 2 gói mì tôm chan cơm gây xôn xao dư luận, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Lào Cai yêu cầu các trường lắp camera giám sát toàn bộ khu chế biến chia suất ăn và khu vực ăn.

Liên quan đến bữa ăn bán trú bị nghi vấn bớt xén, không đảm bảo chất lượng tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà, Sở GDĐT Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các trường có học sinh ăn bán trú lắp camera giám sát. Đồng thời công khai tài khoản truy nhập camera để cha mẹ học sinh, tổ chức đoàn thể, các cơ quan có thể truy cập.

Việc lắp đặt hoàn thành trước ngày 10.1.2024, bằng nguồn kinh phí tự chủ của nhà trường.

Với các trường mầm non, tiểu học, THCS, Sở đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu nội dung này để chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp để quản lý hiệu quả bữa ăn, suất ăn của học sinh bán trú.

Sở GDĐT Lào Cai yêu cầu các trường lắp camera giám sát toàn bộ khu chế biến thức ăn, chia suất ăn và khu vực ăn. Ảnh: B.N

Sở GDĐT Lào Cai cho biết hiện, chính sách của Trung ương hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú ở xã khu III là 720.000 đồng/tháng/học sinh, trung bình 24.000 đồng/ngày/3 bữa.

Tỉnh Lào Cai ban hành chính sách riêng hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú ở xã khu vực II và xã khu vực III đạt chuẩn nông thôn mới là 360.000 đồng/tháng/học sinh, trung bình 12.000 đồng/ngày/3 bữa.

Nhiều cơ sở giáo dục đã huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí, tổ chức trồng rau xanh, chăn nuôi để bổ sung thêm vào bữa ăn hằng ngày cho học sinh.

Để tiếp tục thực hiện đúng quy định các chính sách hỗ trợ, Sở GDĐT Lào Cai đề nghị UBND cấp huyện chỉ đạo, rà soát việc tổ chức, thực hiện các quy định về chính sách hỗ trợ của Chính phủ và của tỉnh.

Kiểm tra việc chuẩn bị thực phẩm cho học sinh bán trú. Ảnh: B.N

Cùng với đó, các địa phương và nhà trường thực hiện công khai tài chính, công khai bữa ăn hàng ngày của học sinh nội trú, bán trú theo quy định. Chú trọng quản lý, tổ chức bữa ăn hàng ngày cho trẻ mầm non, học sinh nội trú, bán trú.

Khuyến khích nhân dân, phụ huynh tham gia hỗ trợ nhân viên cùng nấu ăn, đồng thời, giám sát chất lượng bữa ăn hàng ngày của học sinh nội trú, bán trú tại trường. Không sử dụng kinh phí chi trực tiếp hỗ trợ cho học sinh (tiền ăn, tiền nhà ở, học bổng, hỗ trợ gạo, hỗ trợ chi phí học tập...) vào mục đích khác.

Theo phản ánh của giáo viên, hơn 170 học sinh bán trú của Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai ăn sáng không đủ định suất theo quy định.

Mỗi mâm 11 học sinh chỉ có 2 gói mì tôm nấu rau chan cơm, trong khi khẩu phần ăn đúng ra mỗi em được 1 gói mì và 1 quả trứng.

Các bữa ăn chính của học sinh cũng hết sức đạm bạc, bị cắt giảm khẩu phần. Ngay cả rau đưa vào nấu ăn cũng thối rữa không bảo đảm chất lượng.

Tình trạng này không chỉ ghi nhận trong tuần vừa qua, mà thường xuyên xuất hiện.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn