MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước, cung ứng lượng thịt heo lớn cho TPHCM. Ảnh: Hà Anh Chiến

14 tỉnh, thành tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm

HÀ ANH CHIẾN LDO | 22/04/2022 16:16

Đồng Nai – Ngày 22.4, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã làm việc với Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai về triển khai kế hoạch phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm chuỗi cung ứng nông sản an toàn giai đoạn 2021-2025 và đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai, sản lượng thịt heo, thịt gà của Đồng Nai là nguồn cung chính cho thị trường TPHCM. Cụ thể, trong năm 2021, Đồng Nai đã cung ứng vào TPHCM gần 1 triệu con heo trên tổng số 3,2 triệu con, hơn 11 triệu con gà trên tổng số 38 triệu con gà, hơn 11 triệu con bò trên tổng số 49 triệu con bò, trên 121 tấn rau các loại trên tổng số 300 tấn… 

Để đảm bảo chất lượng thực phẩm, tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với TPHCM và các tỉnh, thành truy xuất nguồn gốc, xác nhận sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, vấn đề này đang gặp nhiều khó khăn khi truy xuất nguồn gốc.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, về đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo và sau này mở rộng truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng… mong muốn của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM là ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát thịt heo, thịt gia cầm, trứng, các sản phẩm nông sản và sau này là thực phẩm chế biến mà người dân sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay còn gặp nhiều khó khăn do tình trạng chăn nuôi còn nhỏ lẻ, hệ thống phân phối ngoài siêu thị còn mảng chợ truyền thống, chợ tự phát khó quản lý. Ngoài ra, tình trạng giết mổ lậu vẫn còn tồn tại…

Theo bà Lan, hiện nay, đề án truy xuất nguồn gốc đã có 14 tỉnh, thành tham gia, trong đó có tỉnh Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi heo của cả nước, góp phần truy xuất nguồn gốc thịt heo từ chăn nuôi, giết mổ, đưa ra thị trường được khép kín.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn