MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Lễ công bố xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên mùa vải 2021 sang Nhật Bản. Ảnh: Thanh Tùng

20 tấn vải thiều đầu tiên năm 2021 của Bắc Giang "bay” sang Nhật Bản

Vũ Long LDO | 26/05/2021 12:26

Sáng 26.5, tại huyện Tân Yên, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ xuất hành lô vải thiều 20 tấn chín sớm của huyện Tân Yên sang thị trường Nhật Bản.

Theo ông Dương Thanh Tùng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, kế hoạch đầu tiên dự định sẽ xuất khẩu 15 tấn, nhưng trong lễ xuất khẩu đầu tiên sáng 26.5, phía bạn đã tăng số lượng nhập khẩu lên 20 tấn.

Để đảm bảo hàng nông sản cũng như vải thiều của tỉnh đủ điều kiện lưu thông, vận chuyển, tiêu thụ tại các thị trường trong nước và xuất khẩu, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố triển khai xét nghiệm, khử khuẩn, chứng nhận đối với sản phẩm, xe hàng, chủ hàng, người vận chuyển, các tình nguyện viên thu mua, tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn dịch bệnh;

Có phương án xét nghiệm (test nhanh SARS-CoV-2 miễn phí cho chủ hàng, người vận chuyển), cấp giấy chứng nhận an toàn ngay tại trung tâm các huyện để thuận lợi cho các chủ hàng và người tham gia vận chuyển (trên cơ sở kết quả test nhanh của cơ quan y tế cấp huyện và cơ quan y tế cấp tỉnh xác nhận).

Vải thiều Bắc Giang bao gồm cả vải sớm và chính vụ hoàn toàn đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. 12 tấn vải đầu tiên của vụ vải năm nay sẽ được xuất đi theo đường hàng không” – ông Dương Thanh Tùng khẳng định.

Xử lý, khử trùng vải thiều Bắc Giang theo tiêu chuẩn trước khi đóng gói xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: Hồng Quang

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch về sản xuất vải thiều an toàn dịch bệnh với nhiều biện pháp đồng bộ, như: Đưa cách ly tất cả các đối tượng F1 ra ngoài vùng vải thiều tập trung của huyện; tuyên truyền, vận động người dân trong vùng vải thiều không đi ra khỏi địa bàn, tập trung cho sản xuất, tiêu thụ vải thiều;

Lập các Tổ chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 đối với người, phương tiện vào vùng vải thiều tập trung; kiểm tra y tế các mã vùng trồng, chủ vườn trồng vải thiều, các cơ sở đóng gói, sơ chế, lái xe và phương tiện vận chuyển, người lao động tham gia thu hái, đóng gói, vận chuyển vải thiều, bảo đảm an toàn, không bị ảnh hưởng COVID-19...

Do đó, có thể khẳng định, vải thiều Bắc Giang có chất lượng vượt trội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng trọt, chăm sóc ở “Vùng vải an toàn dịch bệnh”, không bị tác động COVID-19; thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng.

Năm 2021, sản lượng vải thiều của Bắc Giang tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020 (180 nghìn tấn), trong đó vải chín sớm 6.050ha, sản lượng ước 45.000 tấn; vải thiều chính vụ ước đạt 135.000 tấn.

Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 15.200ha (chiếm 54% tổng diện tích toàn tỉnh), sản lượng ước đạt 125.000 tấn (chiếm 69,4% tổng sản lượng vải); vải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP 82ha; vùng sản xuất để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Úc... diện tích 218ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn; vùng sản xuất vải thiều sang thị trường Nhật Bản 219ha, sản lượng ước đạt 1.800 tấn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn