MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bán đồ ăn chín không đeo găng tay sẽ bị phạt tiền triệu: Quy định ít tính khả thi?

PV (T/H) LDO | 01/10/2018 12:10
Ngày 20.10 tới đây, những người bán thức ăn nhưng không che đậy ngăn chặn bụi bẩn, bán thức ăn chín không đeo găng tay sẽ bị phạt.

Cụ thể, theo Nghị định 115/2018, mức xử phạt với hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố có thể lên tới 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Mức phạt này sẽ được áp dụng với một trong các hành vi: Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

 Ngày 20.10 tới đây, bán đồ ăn chín không đeo găng tay có thể bị phạt đến 1.000.000 đồng. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được trực tiếp tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

Sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia, sang chiết không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn; Sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống; Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh thức ăn đường phố…

Bên cạnh đó, trong Điều 12 của Nghị định cũng  quy định về về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật tươi sống sử dụng làm thực phẩm.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa cho rằng, quy định ít có tính khả thi. Quy định đưa ra chưa thật chặt chẽ và vẫn còn hình thức.

Ông Thịnh cho rằng, sau khi quy định có hiệu lực, các cửa hàng, nhà hàng ăn uống sẽ thường xuyên được các cơ quan chức năng kiểm tra về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, người bán hàng sẽ đeo găng tay để đối phó.

“Đeo găng tay là hình thức để đoàn kiểm tra thấy người bán đồ ăn chín có đeo khi bán thực phẩm chín nhưng sau khi đoàn kiểm tra đi, họ lại tháo ra hoặc nếu có đeo thì người ta lại dùng chính cái đôi găng tay bốc bún, bánh phở để bốc than, đếm tiền. Liệu hỏi, lúc đó có đảm bảo vệ sinh và cơ quan chức năng sẽ xử phạt như thế nào”, ông Thịnh nói trên 24h.com.vn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn