MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bến Tre kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Ảnh: M.T

Bến Tre gấp rút chuẩn bị mọi mặt để doanh nghiệp sản xuất trở lại

Kỳ Quan LDO | 15/09/2021 16:04
Bến Tre được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đánh giá là một trong 8 tỉnh, thành phố (đang thực hiện giãn cách xã hội) kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, hiện số ca bệnh mỗi ngày thường ở mức 1 con số. Để các doanh nghiệp hoạt động trở lại trong điều kiện “bình thường mới”, tỉnh Bến Tre đang gấp rút chuẩn bị chu đáo mọi mặt.

Theo lãnh đạo tỉnh Bến Tre, việc triển khai thực hiện phương án án xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” của các doanh nghiệp để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh đã gặp nhiều hạn chế do thời gian giãn cách xã hội kéo dài vì dịch bệnh.

Do đó, để các doanh nghiệp hoạt động trở lại, vấn đề cần quan tâm là hỗ trợ, tạo điều kiện, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh an toàn, lưu thông hàng hóa an toàn; sắp xếp nơi ăn, nghỉ và làm việc an toàn cho công nhân… theo hướng an toàn để sản xuất và đã sản xuất thì dứt khoát phải an toàn.

Đồng thời, các ngành chức năng, các cấp trên địa bàn tỉnh cần phải khẩn trương thực hiện các giải pháp hỗ trợ tín dụng, thúc đẩy nhanh việc tìm thị trường nguyên liệu/thị trường tiêu thụ mới cho các sản phẩm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí… để giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. Việc đảm bảo thị trường lao động phục vụ cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại cũng là yếu tố cấp bách cần quan tâm.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố cần rà soát nhu cầu, đánh giá khả năng tái tổ chức sản xuất của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… khẩn trương hỗ trợ tạo điều kiện để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động trở lại. Riêng tại các khu công nghiệp có số lượng doanh nghiệp nhiều, đòi hỏi số lượng công nhân lớn, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh làm đầu mối, phối hợp với các ngành rà soát, nắm tình hình sử dụng, dịch chuyển nguồn lao động trong khu công nghiệp do tác động của dịch COVID-19; phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện các chế độ để giữ chân và bảo đảm sức khỏe, chăm lo điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện sản xuất an toàn cho người lao động trong các khu công nghiệp.

Doanh nghiệp cần phải tổ chức hoạt động sản xuất trong từng khu, cụm riêng lẻ gắn với triển khai các giải pháp công nghệ để kiểm soát và quản lý tốt công nhân theo nguyên tắc “sản xuất phải an toàn, đã an toàn thì cho việc tổ chức sản xuất”. Mỗi doanh nghiệp phải là một “pháo đài” trong thực hiện “mục tiêu kép”; cần tổ chức thành lập các tổ COVID trong doanh nghiệp và cho người lao động ký cam kết tự giác thực hiện an toàn chống dịch khi tham gia sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp cần có giải pháp thích nghi, điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với thực tế của doanh nghiệp và trong điều kiện bình thường mới; doanh nghiệp cần phải chủ động tái cơ cấu về quản trị, điều hành, tổ chức sản xuất, kinh doanh, cần phải quản trị tốt sự thay đổi. Đồng thời, doanh nghiệp cần thực sự quan tâm xây dựng, thực hiện chiến lược để phát triển nhanh và bền vững.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn