MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Sản phẩm chế biến từ cá rô phi đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Biến cá tạp trở thành đặc sản, nông dân Sóc Trăng thu lãi cao

PHƯƠNG ANH LDO | 22/12/2023 16:43

Cá rô phi vốn không có giá cao nên chủ yếu được nuôi để làm thức ăn cho cá sấu. Tuy nhiên những năm gần đây tại tỉnh Sóc Trăng, loài cá tạp này lại trở thành đặc sản sau khi chế biến, mang về nguồn thu ổn định cho nhiều nông hộ, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Nâng giá trị cho loài cá tạp

Hợp tác xã (HTX) Nông ngư Hòa Đê (xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) là đơn vị tiên phong trong việc nâng cao giá trị cá rô phi.

Ông Mã Văn Hồng - Giám đốc HTX Nông ngư Hòa Đê - cho biết, HTX chủ yếu nuôi tôm, trong ao nuôi thường xuất hiện rất nhiều cá rô phi. Nguồn nguyên liệu cá dồi dào mà bán không có giá nên gia đình thử nghiệm làm ruốc và chả từ cá rô phi. Sau đó tập tành kinh doanh sản phẩm mới này.

“Do là nguyên liệu cá tươi, vị vừa ăn nên khi sản phẩm làm ra được khách hàng ưa chuộng. Người này mua xong giới thiệu người kia, đơn hàng ngày một nhiều hơn. Gia đình quyết định chế biến khô và chả với số lượng lớn để cung ứng ra thị trường”, ông Hồng chia sẻ.

Ông Hồng cho biết, hiện nay trung bình mỗi tháng HTX cung cấp khoảng vài trăm kg sản phẩm cho các thị trường như Hà Nội, TP.HCM, Tây Ninh... Năm 2023, HTX đã cung cấp gần 3 tấn sản phẩm, với giá bán chả cá là 120.000 đồng/kg, giá cá khô là 320.000 đồng/kg, chà bông cá là 500.000 đồng/kg.

Sau khi có được thị trường ổn định, HTX được ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, tham gia các hoạt động xúc tiến trong và ngoài tỉnh nên sản phẩm của đơn vị đã có mặt ở nhiều hội chợ thương mại quy mô lớn. Trong đó, các sản phẩm từ cá rô phi được xem là đặc sản ngon, mới của địa phương.

Ngoài ra, để đảm bảo cho hoạt động sản xuất, HTX còn được ngành chức năng trang bị thiết bị, máy móc hiện đại như: máy nhồi chả, lò sấy, kho đông lạnh, máy lọc xương cá và máy nhồi chả công suất lớn để xử lý nguyên liệu nhanh, nhiều hơn.

Các sản phẩm từ cá rô phi của HTX Nông ngư Hòa Đê thường xuyên tham dự các chương trình xúc tiến sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ông Mã Văn Hồng thông tin thêm, hiện nay chả, khô và chà bông làm từ cá rô phi của HTX đều đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh Sóc Trăng, được cấp tem chống hàng giả và đã được đăng ký thương hiệu, nhãn mác riêng.

“Chúng tôi rất vui mừng thì sản phẩm được thị trường đón nhận, qua đó khẳng định được thương hiệu của địa phương. Cá rô phi giờ không còn là loài cá tạp mà trở thành đặc sản”, ông Hồng phấn khởi nói.

Giải quyết việc làm cho nhiều lao động

Để chủ động nguồn nguyên liệu, HTX Nông ngư Hòa Đê đã liên kết thu mua cá tươi của các hộ dân tại địa phương với giá từ 7.000 - 10.000 đồng/kg.

Ông Tạ Minh Bạch (ấp Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, cá rô phi tự nhiên thường bơi vào ao nuôi tôm rất nhiều, bán thì giá thấp, có khi không ai mua. Từ khi được HTX thu mua cá để làm khô nên giải quyết được nguồn cá trong ao mà có thêm chi phí sinh hoạt. Trung bình khoảng 3 - 4 tháng, gia đình thu hoạch cá bán cũng được vài triệu đồng.

Không chỉ giúp tiêu thụ nguồn cá mà HTX Nông ngư Hòa Đê còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Hiện tại, mỗi ngày có từ 7 - 10 lao động nữ tại địa phương đến tham gia các khâu như làm sạch cá, phi lê, tẩm ướp gia vị.

Bà Dương Thị Thu ở ấp Hòa Đê, xã Hòa Tú 1 (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) vui vẻ cho biết: “Do nguồn hàng nhiều nên 8 giờ sáng là chúng tôi bắt đầu vào công việc. Mỗi giờ được trả công 15.000 đồng. Tính ra một ngày cũng khoảng 200.000 đồng/ngày. Ở quê đây là khoản thu nhập rất khá nên cuộc sống gia đình thoải mái hơn trước nhiều”.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn