MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nhật Hồ

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Không phải hết cách rồi mới đặt tên gạo Ông Cua"

NHẬT HỒ LDO | 10/02/2022 17:58
Bạc Liêu – Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng,  xây dựng thương hiệu phải bắt đầu từ những đúc kết, những câu chuyện được khắc hoạ một cách dễ hiểu nhất. "Gạo Ông Cua là một điển hình lý ra phải được đặt tên làm thương hiệu đầu tiên chứ không phải hết cách rồi mới đặt tên Ông Cua”, Bộ trưởng nói.

Nói về xây dựng thương hiệu cho cây lúa, hạt gạo, con tôm tại hội thảo phát triển mô hình lúa thơm - tôm sạch vùng Mekong chiều ngày 10.2 tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan tâm sự: “Chúng ta phải làm thương hiệu từ chính cảm xúc và niềm tự hào với sản phẩm của mình. Việc xây dựng thương hiệu phải bắt đầu từ những đúc kết, những câu chuyện được khắc hoạ một cách dễ hiểu nhất. Gạo Ông Cua là một điển hình lý ra phải được đặt tên làm thương hiệu đầu tiên chứ không phải hết cách rồi mới đặt tên Ông Cua”.

Hội thảo thu hút rất đông các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và những người trực tiếp sản xuất lúa - tôm các tỉnh ĐBSCL. Ảnh: Nhật Hồ

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đối với mô hình lúa tôm, ngoài yếu tố lợi nhuận thì điều chúng ra cần quan tâm hơn là về môi trường, hệ sinh thái. Môi trường sản xuất là câu chuyện cần được ngành chức năng và các doanh nghiệp nghiên cứu. Làm tốt vấn đề môi trường thì mới làm ổn định về lợi nhuận.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi mở: “Còn một khoảng trống mênh mông giữa tâm huyết của các nhà khoa học, doanh nghiệp với bà con mông dân. Người nông dân nghĩ gì và nhận thức gì về mô hình mới là điều quan trọng nhất. Những kết tinh về mô hình phải đi vào cuộc sống. Chính vì vậy, địa phương phải tổ chức để nông dân có dịp ngồi lại với nhà khoa học, doanh nghiệp, nhằm cùng nhau chia sẻ những kiến thức về mô hình”.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm Gạo Ông Cua khá ấn tượng. Ảnh: Nhật Hồ

Hội thảo Lúa thơm – tôm sạch thu hút rất đông các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và nông dân tham sự. Các tham luận đều cho rằng đây là mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ khi cây lúa thơm bước xuống đầm tôm khiến cho người nông dân “sống khỏe” từ mô hình này bởi giá trị mang lại rất nhiều từ những vùng đất mà một thời cây lúa mùa "nặng nhọc trồi lên mặt nước trổ bông".

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn