MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Quốc hội

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: “Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn”

Đặng Chung-Cao Nguyên-Trần Vương LDO | 13/06/2020 17:42

"Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn. Thịt gà cũng rất tốt. Cá, tôm, trứng cũng vậy, đều của người nông dân làm ra"- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu giải pháp trước việc giá thịt lợn bị đẩy lên cao.

Cần làm rõ tăng giá thịt lợn do sản xuất hay lưu thông

Quốc hội dành cả ngày 13.6 để thảo luận tại hội trường về kinh tế xã hội, quyết toán ngân sách 2018.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đoàn Đắk Lắk) nhắc đến việc mất cân đối cung cầu thịt heo, đẩy giá lên cao mà không thể giải quyết suốt hơn một năm qua.

Bà cho rằng, các Bộ có chức năng giúp Chính phủ trong quản lý nhà nước như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phải có trách nhiệm để giải quyết, điều tiết giá thịt lợn.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quốc hội 

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Đoàn Phú Thọ) - Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách - thì cho rằng, việc điều tiết giá cả không thể bằng mệnh lệnh hành chính, mà phải căn cứ trên biện pháp thị trường.

Hiện tượng giá thịt lợn vừa qua không hạ dù các cấp thẩm quyền liên tục đưa ra "lệnh" giảm, ông Hàm cho rằng cần nghiên cứu việc tăng giá này do sản xuất hay lưu thông. Nếu do khâu sản xuất thì kích thích tăng đàn, còn do lưu thông thì cân nhắc việc Nhà nước đứng ra thu mua, cung ứng trực tiếp trên thị trường.

"Cần thiết thì kinh tế Nhà nước phải hỗ trợ, không nên như thời gian qua dư luận cho rằng, người dân chỉ được ăn thịt heo giá rẻ trên tivi" - ông Hàm nhấn mạnh.

“Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn”

Giải trình trước trước Quốc hội về vấn đề giá thịt lợn cao sau nhiều câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn Châu Phi hoành hành khiến xấp xỉ 6 triệu con lợn bị tiêu hủy trong nước là nguyên nhân cơ bản làm biến động giá.

“Quy luật cung cầu chưa gặp nhau thì giá tăng”, ông Cường nói.

Ông cho rằng, theo kế hoạch phục hồi đàn, đến quý IV/2020, đàn lợn trong cả nước sẽ đạt số lượng 31 triệu con như trước khi bị dịch. Bộ trưởng cho biết ngành nông nghiệp đang tập trung đẩy nhanh quá trình tái đàn, tuy nhiên việc khôi phục đàn lợn phải bền vững khi nguy cơ dịch tả lợn quay lại rất cao.

Về vấn đề giá thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra giải pháp sẽ chỉ đạo đẩy nhanh việc tái đàn lợn an toàn, bền vững và dự kiến đến quý 4 năm nay, đàn lợn trên cả nước mới bù đắp lại đủ thiệt hại 20% (tương đương với 6 triệu con lợn) đã bị mất do dịch tả lợn Châu Phi hồi cuối năm 2019.

Ngoài ra, ông Cường cho rằng phải tập trung tuyên truyền để người dân lựa chọn thực phẩm đa dạng.

“Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn. Thịt gà cũng rất tốt. Cá, tôm, trứng cũng vậy, cũng đều của người nông dân làm ra. Chúng ta phải đa dạng thực phẩm ra, vừa bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực lên một ngành hàng”, ông Cường nói.

Kết luận vấn đề, ông nhấn mạnh 3 nhóm giải pháp để giá thịt lợn không còn cao gồm tập trung tái đàn nhanh, khuyến cáo lựa chọn thực phẩm đa dạng, tăng cường kiểm soát khâu thương mại để không xảy ra hiện tượng trục lợi tăng giá.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn