MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cách tân bánh dân gian truyền thống, nữ 9x thu nhập trăm triệu mỗi tháng

YẾN PHƯƠNG LDO | 15/03/2023 06:27
Trong khi giới trẻ hiện nay đang chạy đua với những ngành nghề hiện đại thì cô gái 9x tại Cần Thơ lại lựa chọn giữ lửa và “cách tân” nghề làm bánh dân gian truyền thống. Không chỉ làm rạng danh văn hóa ẩm thực Nam Bộ mà quyết định này còn mang về cho cô thu nhập gần trăm triệu mỗi tháng.

“Cách tân” món bánh truyền thống

Khởi nghiệp thành công từ niềm đam mê và sự sáng tạo, Trần Thị Lê Uyên (29 tuổi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) hiện đang là chủ một lò bánh dân gian Nam Bộ được ưa chuộng tại đất Tây Đô.

Cô gái 9x Trần Thị Lê Uyên cùng chồng làm nên những chiếc bánh dân gian lạ mắt. Ảnh: Yến Phương

Chị Uyên cho biết: “Để có được thành công như ngày hôm nay tất cả là nhờ vào sự đam mê, nỗ lực và chịu khó học hỏi; bởi xưa nay, gia đình tôi không có truyền thống làm bánh dân gian, ngay bản thân tôi trước đây cũng học chuyên ngành dược, sau vì đam mê nên mới rẽ ngang với nghề làm bánh và gắn bó tới giờ”.

Theo lời kể của chị Uyên, năm 2017, chị bắt đầu học nghề từ một nghệ nhân làm bánh dân gian Nam Bộ ở quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ). Tiếp đó, chị tìm đến những người thầy khác để học thêm cho đa dạng kiến thức về các loại bánh, có khi một loại bánh phải học và tổng hợp từ nhiều thầy dạy. Sau thời gian lĩnh hội được cách làm, chị Uyên đã tự tìm tòi, mày mò công thức để cho ra những chiếc bánh hoàn thiện, ngon và hợp thị hiếu khách hàng.

Chị Uyên chia sẻ, hiện cửa hàng của chị có hơn 20 loại bánh dân gian, đa dạng các loại như: Bánh da lợn, bánh bò, chè trôi nước… Mỗi loại bánh được chị sáng tạo, đổi mới và “cách tân” từng ngày để thu hút khách hàng, nhưng quan trọng là vẫn giữ được cái “hồn”, cái tinh túy của bánh dân gian Nam Bộ.

“Điển hình, nắm được thị hiếu của khách hàng thường đặt chè trôi nước vào những ngày rằm, tôi đã “khoác áo mới” cho món ăn này bằng cách làm chè trôi nước cách tân, tạo hình bông sen, gương sen, lá sen và búp sen cho những viên chè; lấy lá dứa làm màu xanh, trái dành dành làm màu vàng, củ dền làm màu hồng”, chị Uyên nói.

Món chè trôi nước cách tân với tạo hình bông sen. Ảnh: Yến Phương

Để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, chị Uyên không dùng các loại phẩm màu, thay vào đó là ưu tiên những màu thiên nhiên từ các loài thực vật như lá dứa, lá cẩm, củ dền, bông đậu biếc, trái gấc, trái dành dành..., tạo nên màu sắc đa dạng và bắt mắt cho từng chiếc bánh.

Mới đây, chị Uyên còn sáng tạo ra bánh da lợn ca rô, bằng sự kết hợp thêm khoai môn vào từng lớp bánh, vừa đổi mới hương vị vừa tạo nên màu sắc lạ mắt hấp dẫn, được khách hàng đón nhận và ủng hộ.

Thu nhập "khủng" mỗi tháng

Chị Uyên thông tin, hiện tại lò bánh của chị chủ yếu bán sỉ với số lượng lớn, đa dạng các sản phẩm.

Để đáp ứng đủ số lượng đơn hàng, ngoài những món bánh dân gian do lò của chị tự sản xuất thì chị còn liên kết với nhiều lò bánh ở khắp các tỉnh, thành miền Tây, chủ yếu lấy nguồn các đặc sản vùng miền để đảm bảo chuẩn hương vị như: Bánh ích Đồng Tháp, bánh tét Cần Thơ, bánh lá dừa Bến Tre, bánh khéo Cà Mau…

Những chiếc bánh được chị Uyên dày công biến tấu từng ngày. Ảnh: Yến Phương 

“Lò bánh của tôi đang có hơn 100 khách sỉ trải dài khắp cả nước. Trước đây chồng tôi làm nghề sửa xe nhưng do số lượng khách nhiều nên anh cũng bỏ nghề và chuyển qua phụ làm bánh với tôi, đồng thời tôi cũng phải thuê các thợ phụ. Nhiều lúc đơn hàng quá tải, vợ chồng tôi cùng những người thợ phải làm suốt cả ngày lẫn đêm mới đảm bảo hàng để kịp giao cho khách”, chị Uyên phấn khởi nói.

Theo chủ lò bánh, những sản phẩm bánh dân gian của chị ngoài bán trong nước thì hàng tháng còn được “xuất ngoại” theo dạng xách tay và chuyển phát quốc tế, chủ yếu bán sang các nước: Úc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Campuchia… Bình quân doanh thu mỗi tháng của lò bánh lên đến gần 100 triệu đồng, riêng những ngày cao điểm, lễ, tết còn tăng gấp hai, gấp ba lần.

Để bánh dân gian không bị lãng quên và mai một, hàng ngày chị Uyên vẫn dày công biến tấu ra nhiều hương vị, màu sắc và tạo hình khác nhau cho từng loại bánh để thay đổi khẩu vị của khách.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn