MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Hàng được đem lên xe chuẩn bị đi giao, nhân viên lúc nào cũng đeo bao tay. Ảnh: Sở Hạ

Cần Thơ: Dịch vụ “đi chợ giùm”, “ship tận nhà” lên ngôi mùa COVID-19

SỞ HẠ - TRẦN LƯU LDO | 06/04/2020 18:45

Chỉ cần ngồi nhà, liệt kê ra các nguyên liệu, khách hàng sẽ được giao đến tận nơi, để chế biến các món ăn yêu thích. Nếu khách hàng không có thời gian nấu nướng, sẽ được quán chế biến sẵn, chỉ ngồi chờ ở nhà để thưởng thức...

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các quán ăn, nhà hàng ở Cần Thơ đã tạm thời đóng cửa. Người dân cũng hạn chế ra đường. 

Không đành lòng để nhân viên mất việc, nhưng làm sao để có nguồn thu nhập vào lúc này, chủ quán Cháo Cối MT68 (quận Ninh Kiều) đã chuyển sang hình thức kinh doanh "đi chợ online" giùm cho khách hàng. 

Vào một ngày, bạn thèm ăn món gà kho sả chẳng hạn, cộng với món canh chua cá lóc. Bạn chỉ việc gọi điện hoặc nhắn tin trực tiếp đến trang Facebook của quán để đặt nguyên liệu.

Nhân viên quán sẽ đi chợ và mua đủ các nguyên liệu mà khách yêu cầu, sau đó, sẽ rửa và làm sạch tất cả sản phẩm, rồi đóng gói thật kỹ để giao hàng.

Nguyên liệu được rửa và chế biến sạch sẽ trước khi giao cho khách hàng. Ảnh: Sở Hạ.

"Hầu hết mọi người đều ở nhà để thực hiện việc cách ly xã hội nên các món ăn gia đình được nhiều người chọn lựa. Những ai không có thời gian đi chợ nhưng muốn nấu theo ý mình, thì chỉ cần đặt quán làm sạch đem giao hoặc đến quán lấy về nấu nướng. Ngoài ra, khách cũng có thể đặt quán chế biến chín sẵn, chỉ việc ngồi nhà chờ và thưởng thức", anh Trần Hải Âu chủ quán Cháo cối MT68 chia sẻ.

Dù đang mùa dịch bệnh, nhưng đó lại là khoảng "thời gian vàng" để những người trong gia đình gần gũi nhau hơn. Bởi mỗi ngày họ phải chạy đôn chạy đáo với mọi thứ áp lực, lo toan, bộn bề trong cuộc sống.  

Các cơ sở kinh doanh tập trung vào các món ăn mang đậm hương vị đồng quê để thu hút khách. Ảnh: Sở Hạ.

Đánh vào tâm lý này, các quán đã tập trung chào mời, giới thiệu về những món ăn mang đậm hương vị truyền thống Nam Bộ. Những món ăn đồng quê như: Tép rang, cá kho tộ, canh chua,... một dạo luôn xuất hiện trong bữa cơm mỗi gia đình, như gợi chút gì đó về những ngày xưa cũ. 

Chị Ngọc Phụng (quận Bình Thủy) chia sẻ: Gia đình có 4 người, mấy ngày qua hạn chế ra đường, lại thấy quán Cháo cối MT68 nấu ăn ngon với nhiều món ăn truyền thống nên chị thường đặt đồ ăn. Giá cả hợp lý, còn được tặng kèm trái cây".

Chị Minh Ánh (nhà ở hẻm 15, đường Võ Văn Kiệt) cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, gia đình hạn chế đến nơi đông người, lại thêm phải làm việc tại nhà, chăm giữ con nhỏ, nên việc đi chợ, nấu ăn khá mất thời gian. Trong khi đó, chỉ cần dạo Facebook là được phục vụ tận nơi, món gì cũng có. Nói thiệt là họ chế biến còn ngon hơn tui nấu ở nhà".

Chuẩn bị giao hàng cho khách. Ảnh: Sở Hạ.

Trong giai đoạn này, người dân ở TP.Cần Thơ đang có xu hướng ngồi nhà đặt hàng online qua dịch vụ "đi chợ giùm" của các quán ăn hoặc siêu thị. Anh Tuấn Anh, nhân viên giao hàng tại một siêu thị ở Ninh Kiều cho biết, mấy ngày qua, số lượng đơn hàng giao cho khách tăng gấp 2-3 lần.

Nhiều quán ăn đã chuyển sang giao hàng tận nhà như quán ăn gia đình Pallet của anh Nguyễn Trùng Dương (quận Ninh Kiều). Quán sử dụng khẩu hiệu: “Ở nhà tránh dịch mà vẫn no căng bụng. Nắng đừng lo, mưa đừng ngại, cũng không cần chen lấn nhau mua đồ tích trữ”. Khách chỉ cần ngồi nhà gọi điện hoặc nhắn tin đến quán xem thực đơn và đặt hàng, quán sẽ giao đến tận nơi. Cách làm này giúp quán trụ qua mùa dịch.

Các dịch vụ "đi chợ giùm", "ship tận nhà" đã xuất hiện khắp nơi từ vài năm nay; nhưng chỉ trong mùa dịch COVID-19 mới thực sự "sốt".

Chủ các điểm kinh doanh online chia sẻ, điều họ lo lắng nhất là nếu cách ly xã hội dài ngày, người dân sẽ thay đổi thói quen sinh hoạt, sau này hạn chế ra quán, việc kinh doanh sẽ ế ẩm. Chính vì vậy, các món ăn được đầu tư chăm chút, đảm bảo chất lượng, tạo hương vị đặc sắc, thơm ngon để khách nhớ, và giữ chân họ đến quán sau này.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn