MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Gạo ngon nhất thế giới ST25 được đóng gói như thế này rất được mọi người ưa chuộn (ảnh Nhật Hồ)

Cha đẻ gạo ngon nhất thế giới: Xuất khẩu gạo vào Mỹ, Châu Âu không khó!

NHẬT HỒ LDO | 10/08/2020 14:59
Ông Hồ Quang Cua, cha đẻ của gạo ngon nhất thế giới ST25 cho rằng khả năng gạo an toàn đi vào thị trường Mỹ và Châu Âu là rất dễ dàng. Bởi sau khi gạo ST25 đoạt giải, có rất nhiều khách hàng nước ngoài đặt mua nhưng không đủ bán.

Nói về việc phát triển giống lúa ST24 và ST25 trong thời gian tới, ông Hồ Quang Cua, cho biết: “Định hướng nghiên cứu của chúng tôi về lúa thơm thời gian qua đã có sự chuyển đổi phù hợp với vấn đề xâm nhập mặn. Hiện lúa ST24 và ST25 rất phù hợp với công tác phòng chống xâm nhập mặn, các giống này có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày. Bên cạnh đó, đây là các giống lúa đầu tàu về chịu mặn”.

Hiện tại Bạc Liêu, các địa phương của vùng lúa tôm là huyện Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai đã được tỉnh đầu tư 3.500ha.

Ông Hồ Quang Cua tại một hội nghị ở Bạc Liêu (ảnh Nhật Hồ)

Theo ông Cua, hiện nhu cầu tiêu thụ lúa thơm là rất cao cho nên lúa ST24, ST25 tiêu thụ dễ dàng. Từ đó, dẫn đến các doanh nghiệp rất tích cực và nỗ lực trong việc tham gia đầu tư liên kết với người sản xuất. Việc tiêu thụ dễ cũng kích thích mối liên kết của doanh nghiệp với nông dân. Đây là xu hướng tốt, phù hợp với chủ trương phát triển của nhà nước.

“Trên thị trường, từ khi ST25 đạt giải gao ngon nhất thế giới thì xu hướng sử dụng gạo có thương hiệu ở Việt Nam tăng lên rất cao. Xu hướng gạo có thương hiệu là xu hướng sản xuất gạo cao cấp. Nếu ở vùng lúa tôm có 30.000ha này, doanh nghiệp thông tin và vốn đến người nông dân đầy đủ thì chúng tôi cho rằng vùng lúa tôm của Bạc Liêu có 1/3 diện tích (10.000ha) có thể trồng lúa thơm có giá trị cao”, ông Cua nhận định.

Ông Cua cũng cho rằng, thực tế là xu thế và mong ước của nông dân và doanh nghiệp ở ĐBSCL trong sản xuất lúa chất lượng cao là rất lớn. Hiện tại Bạc Liêu có 3.500ha đang được tỉnh hỗ trở sản xuất lúa thơm thì chỉ cần có 2 doanh nghiệp tham gia là việc liên kết tiêu thụ ổn.

“Chúng ta cần xây dựng một vùng sản xuất lúa thơm ST ở vùng lúa tôm của cả bán đảo Cà Mau. Đây sẽ là một vùng có tiếng trên bản đồ thế giới. Cơ sở của việc này là ở khả năng gạo an toàn đi vào thị trường Mỹ và Châu Âu là rất dễ dàng. Chúng tôi đề xuất sản xuất lúa thơm ở vùng này theo hướng an toàn và các chương trình sản xuất lúa ở đây cố gắng hạn chế hóa chất, bởi vì bản thân các giống này cần rất ít”, ông Cua nêu ý kiến.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chính thức đặt hàng ông Cua xây dựng dòng sản phẩm gạo ST24, ST25 tại Bạc Liêu và bán đảo Cà Mau trong vòng 5 năm tới. Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng hứa sẽ cùng với lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL kiến nghị tạo mọi điều kiện thuận lợi để gạo ST25 đóng gói xuất khẩu trực tiếp đi Mỹ, Châu Âu.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn