MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nông dân ở Sóc Trăng đang tất bật chăm sóc hành tím phục vụ thị trường Tết 2024. Ảnh: Phương Anh

Chi phí tăng cao, vùng hành tím lớn nhất Sóc Trăng hồi hộp chờ vụ Tết

PHƯƠNG ANH LDO | 26/12/2023 16:03

Tại thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) nông dân đang tất bật chăm sóc hành tím nhằm cung ứng cho thị trường Tết Nguyên Đán 2024 với hy vọng trúng mùa, được giá.

Trông đợi giá để vui Xuân đón Tết

Vừa khẩn trương tưới cho 4.000m2 hành tím, ông Lâm Kim Hạn (phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, ruộng hành này được gieo gần 1 tháng nay. Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây ít sâu bệnh, phát triển tốt, dự kiến năng suất khoảng 2 tấn/1.000m2.

Ông Hạn thông tin, hiện nay hành tím được thương lái thu mua với giá từ 24.000 - 26.000 đồng/kg, thấp hơn từ 5.000 - 7.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Với giá này, nông dân vẫn có lợi nhuận nhưng không cao. "Hy vọng đến khi thu hoạch, giá sẽ tăng đôi chút hoặc vẫn giữ ở mức ổn định thì nông dân mới ăn Tết vui vẻ được”, ông Hạn cho biết thêm.

Thời tiết thuận lợi nên hành tím ở Sóc Trăng phát triển tốt, ít sâu bệnh hại. Ảnh: Phương Anh

Anh Trà Hon - một nông dân trồng hành tím ở xã Vĩnh Hải - cho biết, chi phí đầu tư cho vụ hành Tết năm nay khá cao, giá hành giống trên 70.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Ngoài ra, chi phí vật tư đầu vào cũng tăng hơn 10 - 20%. Anh Hon mong đợi năm nay hành đạt năng suất và giá bán cao hơn mọi năm, bù chi phí sản xuất tăng lên thì người trồng sẽ có lời.

Mỗi năm, nông dân thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trồng 3 vụ hành là hành sớm (thu hoạch trước Tết Nguyên đán), hành chính vụ (thu hoạch sau Tết) và hành giống. Ông Thạch Soal - nông dân ở xã Vĩnh Hải - chia sẻ, trồng hành tím sớm để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán là cơ hội giúp cho bà con nông dân thu lợi nhuận cao so với các vụ trong năm. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên hầu hết hành tím đều phát triển tốt. Đây là tín hiệu vui để nông dân kỳ vọng vụ mùa bội thu.

Tăng cường liên kết tiêu thụ

Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, niên vụ hành tím 2023 - 2024 trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu dự kiến sẽ xuống giống khoảng 5.000 ha. Trong đó, hành tím sớm có khoảng 1.300 ha và hành chính vụ trên 3.700 ha.

Để giúp nông dân gia tăng giá trị kinh tế ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật sản xuất đến người dân, nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm hành tím.

Bên cạnh chuẩn bị hành tím cho vụ Tết, nông dân Vĩnh Châu cũng đang tất bật xuống giống hành chính vụ trong năm. Ảnh: Phương Anh

Ông Thạch Dil - Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Samaki (xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) - cho biết, hợp tác xã có diện tích khoảng 17 ha, trong đó có 3ha canh tác theo hướng hữu cơ, đã có 342 tấn hành tím được chứng nhận VietGAP.

Theo ông Dil, canh tác hành theo hướng an toàn sinh học sẽ giúp nông dân tiết giảm được rất nhiều chi phí như thay thế phân thuốc hóa học bằng vi sinh, hạn chế số lần phun, xịt thuốc. Ngoài ra còn được liên kết bán hàng qua các kênh siêu thị với giá cao hơn thị trường từ 5 - 10%.

Ông Mã Chí Thọ - Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu - cho biết, để ổn định đầu ra cũng như giá hành tím, ngành chức năng địa phương đã quan tâm thành lập, củng cố các hợp tác xã, tổ hợp tác để hướng tới liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp. Ngoài ra, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất hành tím thực hiện đăng ký trên các sàn giao dịch điện tử để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn