MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Trước sức ép của hội nhập quốc tế, nông sản Việt Nam phải chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt. Ảnh: PV

Chủ tịch Hội Chăn nuôi gửi "tâm thư" lên Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng đề nghị 4 vấn đề

Kh.V LDO | 08/11/2017 15:07
PGS TS Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam vừa soạn công văn số 114 gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, kiến nghị hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.

Tại công văn số 114, PGS TS Nguyễn Đăng Vang cũng đề nghị Chính phủ nâng cao quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, đảm bảo tính cạnh tranh, hạn chế tối đa việc tạm nhập tái xuất đối với mặt hàng thực phẩm đông lạnh của các nước trên thế giới qua Việt Nam vào Trung Quốc.

Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam nêu ý kiến: Để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, tạo việc làm và thu nhập cho nông dân, Họi chăn nuôi kiến nghị 4 vấn đề:

Một, cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nhưng phải lựa chọn những khâu mà nông dân không làm được, như: Giống, vật tư đầu vào và chế biến nông sản, kết nối thị trường. Riêng khâu nuôi, trồng, sơ chế thì cần tạo điều kiện để người nông dân làm dưới hình thức mô hình hợp tác xã, hoặc gia công, sản xuất nguyên liệu cho các DN. Nội dung này cần được luật hóa trong Luật Chăn nuôi. 

Hai, kiểm soát tốt chất lượng và an toàn nông sản, thực phẩm bằng các quy trình quy phạm. Phải quyết tâm cao để thay đổi thói quen, tập quán canh tác của nông dân, trong đó có không ít các DN trong nước không còn phù hợp để sản xuất được các nông sản chất lượng, an toàn, thân thiện với môi trường. Không nhất thiết phải sản xuất ra thật nhiều nông sản có chất lượng thấp mà không tiêu thụ được. Đặc biệt, phải giữ gìn và mở rộng không gian cho thị trường nông sản Việt Nam, trong đó cần coi trọng thị trường các nước trong khu vực, nhất là thị trường Trung Quốc phải được khai thông và khai thác thực sự có hiệu quả.

Ba là, cần kiểm soát, hạn chế tối đa việc tạm nhập tái xuất đối với mặt hàng thực phẩm đông lạnh của các nước trên thế giới qua Việt Nam đưa vào Trung Quốc. Thực tế, khối lượng hàng tạm nhập vào Việt Nam tái xuất sang Trung Quốc rất lớn, khoảng trên 5 triệu tấn/năm, tương đương toàn bộ sản lượng thịt các loại của cả ngành chăn nuôi nước ta sản xuất ra. Trong khi đó, các loại thực phẩm đông lạnh tạm nhập tái xuất đều là hàng “thứ phẩm” của các nước phát triển có giá rất rẻ (do người tiêu dùng ở các nước này ít sử dụng làm thực phẩm), nên sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam không thể cạnh tranh nổi.

Vấn đề cuối cùng là, hiện nay, phía Trung Quốc đã có cơ chế thí điểm để Myanmar được xuất bán thực phẩm tươi sống, trong đó có gia súc, gia cầm sống vào Trung Quốc qua cửa khẩu thuộc tỉnh Vân Nam. Tỉnh Quảng Tây cũng đang xúc tiến mô hình này và rất muốn được sự cho phép của hai nhà nước Trung Quốc và Việt Nam. Từ đó, chuyển mạnh việc trao đổi các mặt hàng nông sản thực phẩm từ tiểu ngạch sang chính ngạch nhằm kiểm soát tốt hơn vấn đề dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn