MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Công nghệ nâng tầm cá tra thành cá tỉ đô

Lục Tùng - Tạ Quang LDO | 17/12/2022 11:58

Đồng Tháp – Theo Bộ NNPTNT, công nghệ đã góp phần quan trọng vào việc nâng tầm cá tra thành cá tỉ đô.

Sáng 17.12, trong chuỗi sự kiện Lễ hội cá tra tại TP. Hồng Ngự, Bộ NNPTNT đã phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo Ứng dụng khoa học công nghệ nhằm gia tăng giá trị sản phẩm, thúc đẩy chuỗi giá trị cá tra vùng ĐBSCL.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn đồng chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tạ Quang

Hội thảo được tổ chức theo mô hình mới. Bên cạnh việc được các diễn giả trình bày các tham luận chuyên sâu từng lĩnh vực… các đại biểu còn được bố trí thành bàn tròn và trực tiếp toạ đàm các nội dung, lĩnh vực cùng quan tâm.

Tại hội thảo, các đại biểu khẳng định, với nhiều lợi thế về dinh dưỡng, chế biến, … cá tra được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm đạt hàng tỉ đô. Vì thế, cá tra được xem là loài thuỷ sản thành công về mặt thương mại của Việt Nam.

Hội thảo được bố trí theo hình thức bàn tròn. Ảnh: Tạ Quang

Bên cạnh lợi thế tự nhiên…, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, viện, trường đại học, doanh nghiệp, ngư dân đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ để các cơ sở chăn nuôi, chế biến ứng dụng vào ngành hàng cá tra...

Tại hội thảo, qua trình bày của các đơn vị cho thấy, việc ứng dụng khoa học đã bao trùm các khâu quan trọng của ngành hàng từ khâu con giống cho đến khâu thức ăn, chăn nuôi, môi trường, chế biến…

Qua đó đã góp phần giảm giá thành, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tạ Quang

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, hoạt động khoa học công nghệ của ngành cá tra đã từng bước khẳng định được vai trò quan trọng là đòn bẩy, là động lực thúc đẩy, là chìa khoá giúp ngành hàng cá tra vững bước phát triển và vươn xa trong thời gian qua.

Cụ thể là góp phần tích cực vào 3 lĩnh vực như tăng năng suất, quản lý hiệu quả dịch và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; ổn định việc nuôi trồng, chế biến, cung cấp nguồn thực phẩm có chất lượng cao cho người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Đồng Tháp) đi đầu trong chế biến phụ phẩm thành sản phẩm giá trị gia tăng, như: Collagen và Gelatin từ da cá; dầu ăn từ mỡ cá tra, hay Công ty IDI tinh luyện mỡ cá thành sản phẩm sản phẩm công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm dinh dưỡng… 

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất cho rằng, việc ứng dụng công nghệ đã góp phần tích cực đến sự phát triển của ngành cá tra. 

Kem Collagen được chế biến từ cá tra. Ảnh: Lục Tùng

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh trong thời gian tới, công tác nghiên cứu cần được tăng cường đầu tư, hiện đại hoá trong thiết bị, công nghệ từ nuôi trồng cho đến chế biến xuất khẩu…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao những thành tựu nghiên cứu công nghệ ứng dụng vào ngành hàng cá tra thời gian qua. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị, viện trưởng, doanh nghiệp cần phải thực tiễn hoá các đề tài để phát huy đồng bộ và hiệu quả hơn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn