MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Đắk Nông phát triển ngành công nghiệp chế biến sâu nông sản

Phan Tuấn LDO | 07/03/2023 08:55

Hiện nay, các doanh nghiệp ở Đắk Nông đang quan tâm việc đầu tư chế biến sâu các mặt hàng nông sản. Việc này nhằm tạo ra những sản phẩm hàng hóa chất lượng, giá thành cao và hướng đến phục vụ thị trường xuất khẩu.

Doanh nghiệp tư nhân Toàn Hằng mở nhà máy chế biến trái cây với công suất 250 tấn/ngày. Ảnh: Bảo Lâm

Nâng cao giá trị nông sản 

Đầu năm 2013, Công ty TNHH Thương mại - Xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân, ở thành phố Gia Nghĩa cũng mở rộng chế biến sâu mặt hàng mít sấy cung cấp cho thị trường Australia.

Theo Công ty TNHH Thương mại - Xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân, sản phẩm mới này của đơn vị đã được đối tác chấp thuận và ký kết hợp đồng cung ứng với số lượng lớn ngay từ đầu năm.

Để phát triển ổn định, lâu dài, ngoài việc đầu tư máy móc, công nghệ cho sản xuất, doanh nghiệp đang liên kết tạo vùng trồng rộng lớn trong và ngoài tỉnh. Từ đó, tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho nhà máy.

Cách đây mấy ngày, Nhà máy chế biến trái cây Toàn Hằng, ở huyện Đắk R’lấp cũng được khánh thành, với công suất lớn 250 tấn/ngày. Nhà máy này sẽ chế biến sâu một số sản phẩm như: sầu riêng, chanh dây, bơ.

Để chuẩn bị nguồn nguyên liệu cho Nhà máy, doanh nghiệp đã liên kết được với 56 mã vùng trồng sầu riêng từ miền Tây cho tới các tỉnh Tây Nguyên.

Vùng nguyên liệu trải rộng sẽ giúp đơn vị không bị quá tải, duy trì hoạt động xuất khẩu được quanh năm. Việc này cũng hạn chế nguồn hàng bị giãn đoạn và giữ chân khách hàng về lâu dài.

Trong đó, sầu riêng được xuất trực tiếp đi Trung Quốc. Bơ đã được đối tác Nhật Bản chấp nhận mẫu và tiến tới ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nhà máy. Tiếp đến, doanh nghiệp sẽ sản xuất các sản phẩm về chanh dây, mít và các loại trái cây chủ lực khác của Đắk Nông.

Chia sẻ về việc xây dựng nhà máy chế biến sâu nông sản, ông Trương Công Toàn, Chủ doanh nghiệp tư nhân Toàn Hằng cho biết, trước đây tôi là một nông dân chỉ xuất bán thô nông sản, những thứ mình có chứ chưa phải thị trường cần.

Để nâng cao giá trị, thương hiệu cho nông sản Đắk Nông tôi và các thành viên của doanh nghiệp đã quyết định tiến một bước dài hơn là chế biến sâu nông sản.

“Việc chế biến sâu nông sản sẽ giúp người dân, doanh nghiệp tránh được điệp khúc “được mùa mất giá”. Mặt khác, mục tiêu lớn nhất của nhà máy chế biến trái cây hướng đến việc tạo thương hiệu, nâng cao giá trị và mở rộng đầu ra cho nông sản Đắk Nông" - ông Toàn khẳng định.

Nhiều doanh nghiệp tham gia chế biến nông sản

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, hiện toàn tỉnh có 72 doanh nghiệp chế biến thương mại nông, lâm, thủy sản.

Trong đó, công suất chế biến hồ tiêu: 28.000 tấn/năm; điều: 11.400 tấn/năm; cà phê nhân: 235.000 tấn/năm; cà phê bột: 3.805 tấn/năm; chế biến sắn: 300.000 tấn/năm; đậu phộng, đậu nành sấy: 8.000 tấn/năm…

Xuất khẩu nông sản đóng góp quan trọng vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Đắk Nông, chiếm 70% giá trị xuất khẩu toàn tỉnh. Trong đó, cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, với 155 triệu USD; điều nhân đạt 161 triệu USD; tiêu đen 146 triệu USD và các sản phẩm khác 463 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh cơ bản đều tăng cao qua các năm, với thị trường tại 35 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngoài ra, Đắk Nông đang phát triển một số mặt hàng chế biến mới tham gia xuất khẩu như sầu riêng, chanh dây, bơ…

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, để phát triển bền vững, ổn định các mặt hàng nông nghiệp của tỉnh thì phải cần đẩy mạnh việc hình thành, phát triển các liên kết vùng trong sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu.

Trong đó, Đắk Nông khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, dây chuyền hiện đại vào chế biến sâu, bảo quản sau thu hoạch.

Đặc biệt, ngành Khoa học và Công nghệ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, nhãn hàng hóa. Từ đó giúp nâng cao giá trị gia tăng, thương hiệu cho các sản phẩm nông sản của Đắk Nông có đầu ra ổn định.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn