MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Đẩy mạnh sản xuất, cung ứng hàng hóa phục vụ tiêu dùng Tết Nguyên đán

Vũ Long LDO | 12/12/2020 19:48
Ngành nông nghiệp đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo đủ nông sản, thực phẩm phục vụ người dân mua sắm cuối năm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) – TS Nguyễn Quốc Toản, hiện tại toàn bộ các ngành nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản... đều đẩy mạnh sản xuất, chế biến để thu hoạch đúng vụ, nhằm đảm bảo các mặt hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

“Cân đối về cung sản xuất ngành nông nghiệp có thể đảm bảo cho nhu cầu lương thực, thực phẩm cho Tết Tân Sửu 2021, cũng như quý I/2021” – TS nguyễn Quốc Toản khẳng định.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), đến hết tháng 11.2020 diện tích rau cả nước sản xuất khoảng 900 nghìn hécta, cao hơn cùng kỳ năm 2019 khoảng 20.000ha; sản lượng đạt khoảng 16,182 triệu tấn, cao hơn cùng kỳ 492 nghìn tấn.

Về cơ bản, sản xuất rau năm 2020 đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên rau xanh do gặp diễn biến thời tiết bất thường, đặc biệt khu vực miền Trung, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, giá cả có thể cao hơn so với bình thường.

Về chăn nuôi, giá trị sản xuất 11 tháng đầu năm tăng khoảng 4,0-4,5%, ước cả năm 2020 tăng khoảng 5,0-6,0% so với năm 2019, do tốc độ tăng trưởng chăn nuôi quý 4 đang có chiều hướng tăng cao.

Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, tổng số lợn tháng 11 tăng 7,6% so với cùng thời điểm năm trước; sản lượng thịt lợn hơi cả năm dự kiến đạt 3.459,3 nghìn tấn, tăng 3,9% so với năm 2019... Với tốc độ tăng này, có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Quốc Toản cho hay, dự kiến từ nay đến hết năm 2020, các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân (nhu cầu thịt các loại khoảng 250-350.000 tấn/tháng, khoảng 1-1,7 tỉ trứng gia cầm).

Với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung - cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm.

Đẩy mạnh lưu thông, không để biến động giá

Theo ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2021, Bộ Công Thương nhận định sức mua trên thị trường sẽ tăng từ 15-20%, trong đó tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Ngành nông nghiệp đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo nguồn hàng chất lượng cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Vũ Long

Sức mua tăng do niềm tin của người tiêu dùng vào sự ổn định kinh tế vĩ mô khá tốt, cùng với thu nhập của người dân thời điểm cuối năm tăng. Nhu cầu tiêu dùng của người dân về hàng hóa thiết yếu sẽ bắt đầu tăng cao vào 30, 31.1.2021 (rơi vào những ngày cuối tuần và là ngày 18, 19 tháng Chạp âm lịch) và vào ngày 6, 7.2.2021 (25, 26 tháng Chạp âm lịch), các nhà sản xuất, kinh doanh cần lưu ý trong việc chuẩn bị nguồn hàng.

Ông Trần Duy Đông khẳng định: Do nguồn hàng đã được các doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch chuẩn bị cùng với các chương trình chuẩn bị Tết khá chu đáo sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Bộ Công Thương dự báo, giá hàng hóa năm nay sẽ không có biến động lớn. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, các doanh nghiệp bán lẻ đã lên kế hoạch khuyến mại, giảm giá, do đó, giá cả sẽ không có biến động lớn.

Tại các chợ dân sinh, những ngày cận Tết, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống thường có biến động tăng do nhu cầu thực phẩm tăng mạnh.

"Tuy nhiên, do có sự đối trọng từ các điểm bán hàng bình ổn, siêu thị, trung tâm thương mại giữ giá ổn định, sẽ góp phần kiềm chế mức giá chung tại chợ dân sinh" - ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn