MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Từ đầu năm, việc lập vùng an toàn dịch bệnh cho vùng trồng vải đã được chính quyền và Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang quan tâm. Ảnh: Sở NNPTNT Bắc Giang

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bắc Giang tự tin tiêu thụ tốt vải thiều

Vũ Long LDO | 17/05/2021 12:29

Mặc dù số ca dịch bệnh COVID-19 tăng mạnh, nhưng Bắc Giang đã chủ động xây dựng vùng tiêu thụ nông sản, trong đó có vải thiều, an toàn, hiệu quả.

Đã lập xong vùng an toàn, chủ động tiêu thụ vải thiều

Trao đổi với PV Lao Động sáng 17.5, ông Dương Thanh Tùng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Bắc Giang - cho biết: Hiện nay, các sở, ban, ngành của Bắc Giang đang thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để kiểm soát nhanh nguồn lây bệnh trong cộng đồng; đến hết ngày hôm nay (17.5.2021) sẽ hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân tại các doanh nghiệp có F0, F1 và có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong các khu công nghiệp.

“Mùa vải của Bắc Giang đến gần cuối tháng 5 mới bắt đầu thu hoạch. Việc khoanh vùng an toàn dịch bệnh được thực hiện triệt để, đảm bảo an toàn trong công tác thu hoạch, tiêu thụ nông sản, trong đó có quả vải” – ông Dương Thanh Tùng nhấn mạnh.

Đảm bảo sạch dịch bệnh tại 2 “thủ phủ” vải của Bắc Giang

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm việc cách ly, các đối tượng F1, cách ly tập trung tại các trung tâm; thực hiện quản lý chặt chẽ cách ly tại gia đình các đối tượng F2, F3.

Đến ngày 15.5, tỉnh đã lập xong các chốt kiểm tra y tế trên các tuyến đường trục chính vào các vùng sản xuất vải thiều tập trung.

Vùng vải thiều Tân Yên được giám sát chặt chẽ an toàn dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Trịnh Lan

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – ông Lê Ô Pích - cho biết: Bắc Giang huy động đủ nguồn nhân lực đảm bảo thu hoạch, sơ chế, đóng gói kịp thời để tiêu thụ vải thiều. Đồng thời huy động lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn giúp các địa phương thu hái, vận chuyển vải thiều kịp thời vụ thu hoạch. Các vùng sản xuất vải thiều tập trung như Lục Ngạn, Tân Yên sạch bệnh COVID-19 đảm bảo không ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ vải.

Tại 2 “thủ phủ” vải của Bắc Giang là Lục Ngạn và Tân Yên, việc lập vùng an toàn để tiêu thụ nông sản đang được triển khai quyết liệt.

Theo ông Nguyễn Viết Toàn - Chủ tịch UBND huyện Tân Yên, huyện đã trích ngân sách mua khoảng 3 nghìn bộ kít thử nhanh xét nghiệm dịch COVID-19, số lượng kít thử này chủ yếu dành cho các lái xe, lao động, thương nhân đến thu mua vải thiều.

Huyện Tân Yên đã lập 7 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tập trung tại các tuyến đường liên xã. Các chốt có lực lượng trực 24/24 giờ, các phương tiện ra vào vùng trồng vải được phun khử khuẩn; tất cả người ra vào đều phải được kiểm tra thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn theo quy định…

Huyện Lục Ngạn cũng đã lập 7 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 với “quân số” khoảng 7-8 người/chốt, do Ban Chỉ huy quân sự huyện Lục Ngạn trực tiếp thực hiện.

Tại các chốt kiểm dịch, các lực lượng phối hợp trực 24/24 giờ, đảm bảo tất cả người và phương tiện vận tải ra, vào địa bàn Lục Ngạn đều được phun khử khuẩn, khai báo y tế, giám sát, kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, các mã số vùng trồng, trang trại, hộ sản xuất vải thiều phải có xác nhận của huyện về diện tích vải sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, sản xuất hữu cơ...; các mã vùng trồng được xác nhận thu hoạch từ các vùng an toàn dịch bệnh.

Đối với các cơ sở đóng gói trên địa bàn, phải có xác nhận cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quả vải đưa vào sơ chế, đóng gói phải có xác nhận vải an toàn, có nguồn gốc được thu hái từ các mã số vùng trồng; có xác nhận cơ sở an toàn đối với dịch bệnh COVID-19.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn