MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Vựa muối miền Bắc tất bật vào mùa thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Thúy

Diêm dân Nam Định cần mẫn thu hoạch muối giữa cái nắng gay gắt

Nguyễn Thúy LDO | 12/05/2023 08:26
Giữa cái nắng cháy da, mồ hôi ướt đẫm áo nhưng những diêm dân tại xã Bạch Long, huyện Giao Thủy (Nam Định) vẫn cần mẫn thu hoạch và chuẩn bị cho mẻ muối tiếp theo.

Theo những diêm dân, từ tháng 4 đến tháng 6, khi những ngọn gió nồm thổi về và nắng vàng gay gắt là thời điểm thuận lợi nhất để làm ra được những hạt muối trắng to, đậm vị và chắc nhất. Chính vì vậy, những ngày này, ai nấy cũng đều tấp bật lao động để làm ra những hạt muối tinh khiết.

Đang vào vụ muối nên ai nấy cũng xuống đồng, bất chấp thời tiết nắng nóng. Ảnh: Nguyễn Thúy

Hơn 20 năm nay gắn bó với nghề, ông Nguyễn Văn Kiệt (58 tuổi, xã Bạch Long) cho hay, để làm ra những hạt muối, diêm dân phải ra ruộng lúc mặt trời chưa ló rạng và trở về nhà lúc chiều muộn.

  Người dân bắt đầu gom cát lại, lọc cùng nước biển. Ảnh: Nguyễn Thúy

Trong đó, công đoạn đầu tiên khi làm muối là múc nước biển dẫn vào khe giữa ruộng cát. Nước biển theo đó thẩm thấu vào luống cát giống. Sau khoảng nửa ngày, khi ruộng cát chuyển màu sẫm do lớp muối bám chặt, chúng tôi bắt đầu gom cát lại, lọc cùng nước biển. Sau đó là công đoạn phơi nước chạt, thu hoạch muối.

Đổ nước vào sân phơi cũng được diêm dân tính toán kỹ càng thời điểm hấp thụ ánh nắng. Ảnh: Nguyễn Thúy

“Cả ngày vất vả, niềm vui lớn nhất là nhìn lớp nước mặn bốc hơi, để lại hạt muối trắng. Muối sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào nhà kho để bảo quản và chờ bán. Vụ muối năm nay được giá hơn những năm trước, giá dao động từ 2.000 - 3.000 đồng/kg” - ông Kiệt nói.

Nước muối phơi được nắng sẽ đóng váng trắng xóa trên từng ô ximăng ở ruộng phơi. Ảnh: Nguyễn Thúy
Diêm dân thu hoạch những mẻ muối sau một ngày lao động dài. Ảnh: Nguyễn Thúy 

Theo bà Hoàng Minh Hồng (54 tuổi), trước đây, xã Bạch Long là một trong những khu vực có cánh đồng muối lớn nhất khu vực miền Bắc. Sản lượng mỗi năm tại đây lên đến hàng chục nghìn tấn. 

Những đống muối đã được lọc kĩ các tạp chất, diêm dân sẽ vun vén cẩn thận. Ảnh: Nguyễn Thúy 

Thế nhưng, những năm gần đây, trên cánh đồng muối bạt ngàn ngày càng vắng bóng dáng diêm dân, bởi thu nhập mang lại từ nghề muối khá ít ỏi. Những người còn mặn mòi với nghề này hầu như chỉ còn những người lớn tuổi làm nghề lâu năm. Không chỉ vậy, muối làm ra còn phải chịu ép giá của các lái buôn.

Người nông dân làm ra muối còn phải chịu ép giá của các lái buôn. Ảnh: Nguyễn Thúy

“Làm nghề này, diêm dân luôn thấp thỏm trông trời nhìn đất. Ngày nắng, muối làm ra nhiều, giá lại hạ, người dân vất vả còn thua lỗ. Mưa nhiều, ít nắng thì muối mất mùa, giá lại đẩy lên cao mà không có để bán. Vậy nên bao nhiêu năm, người làm muối vẫn cứ quanh quẩn với cái nghèo” - bà Hồng nói.

Sau đó, họ dùng xe thu gom rồi đưa muối vào nhà chứa. Ảnh: Nguyễn Thúy
Muối sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào nhà kho ngay cạnh ruộng để bảo quản và chờ bán. Ảnh: Nguyễn Thúy

Được biết, để hỗ trợ người dân duy trì nghề muối, UBND xã Bạch Long đã cho quy hoạch lại vùng sản xuất muối. Những vùng sản xuất kém hiệu quả được đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển đổi sang đất trồng hoa màu, chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản.

  Nghề làm muối này là nghề dựa vào thời tiết để sống. Ảnh: Nguyễn Thúy

Bên cạnh đó, địa phương cũng đề ra chỉ tiêu sản xuất 10.000 tấn muối/năm và hỗ trợ đưa muối về cơ sở sản xuất muối sạch.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn