MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
“Đóng góp của cây trồng công nghệ Sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam” Ảnh: Kim Kim

Diện tích canh tác ngô công nghệ sinh học tăng gấp 26 lần trong 6 năm

Vũ Long LDO | 07/04/2021 15:36

Diện tích canh tác ngô theo công nghệ sinh học đã tăng đều qua các năm và đến nay đã tăng 26 lần so với năm 2015.

Chiều 7.4, phát biểu tại hội thảo “Đóng góp của cây trồng công nghệ Sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam”, ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh:

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các chính sách về ứng dụng cây trồng công nghệ sinh học trong nông nghiệp, hướng tới đảm bảo an ninh lương thực, phát triển bền vững…

Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 04.3.2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đã xác định công nghệ sinh học là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống, kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật để sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Ông Trần Xuân Định - Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại Giống Cây trồng Việt Nam cũng thông tin: Trong những thập niên đầu của thế kỷ 21, nhiều giống cây trồng được tạo ra bằng công nghệ sinh học đã có mặt ở Việt Nam, giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập nhờ việc tăng năng suất và giảm thiểu chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

Tại Việt Nam, cây trồng công nghệ sinh học đã được chính thức được cấp phép canh tác thương mại từ 2014 trên cây ngô.

"Việc đưa các giống công nghệ sinh học thời điểm đó được xem là một trong các công cụ quan trọng giúp tiếp tục nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất, gia tăng giá trị và giúp nông dân trồng ngô có thêm lợi nhuận, từ đó củng cố năng lực của Việt Nam trong việc đảm bảo nguồn cung cho chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi trong nước" - ông Trần Xuân Định nói.

Thực tế trong nhiều năm qua, tổng diện tích canh tác ngô công nghệ sinh học khoảng 92.000 hécta, chiếm khoảng 10% tổng diện tích trồng ngô cả nước. Đặc biệt, tỉ lệ tăng trưởng hai con số về mặt diện tích trong các năm gần đây cho thấy mức độ chấp nhận của nông dân đối với công nghệ này đang tăng.

"Nếu như vào năm 2015, tỉ lệ ứng dụng còn khiêm tốn khoảng 3.500 hécta chiếm chưa tới 1% tổng diện tích; tới nay diện tích ứng dụng đã tăng hơn 26 lần. Chỉ so sánh riêng giai đoạn 2018 – 2019, tỉ lệ tăng trưởng là 86%"- ông Định cho biết.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn