MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Diện tích thanh long ở Long An giảm do giá thấp, tiêu thụ khó khăn. Ảnh: An Long

Diện tích thanh long ở Long An giảm do giá thấp, tiêu thụ khó khăn

An Long LDO | 01/04/2022 11:32
Long An - Thời gian qua, thanh long ở Long An dù có mức giá thấp song vẫn gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Do người trồng thua lỗ nên diện tích thanh long ở Long An đang có chiều hướng giảm.

Ông Nguyễn Văn Khải - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (tỉnh Long An) cho biết: Qua rà soát, thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện hiện có hơn 8.900ha trồng thanh long. Như vậy, so với cuối năm 2021 diện tích thanh long ở huyện đã giảm gần 200ha.

Số diện tích giảm này nằm rải rác ở các xã trồng thanh long trong địa bàn huyện. Trước tình hình giá cả thanh long bấp bênh, xuống thấp, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn nên dự báo diện tích trồng thanh long sẽ có khả năng tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, theo ông Khải, số diện tích thanh long bị người dân chặt bỏ thời gian gần đây không chỉ xuất phát từ giá cả thấp, xuất khẩu khó khăn mà còn bởi đa số những vườn trồng thanh long này đã già cỗi (7 đến 8 năm tuổi) khiến năng suất, chất lượng trái giảm nên người dân chặt bỏ.

“Có người tạm ngưng trồng thanh long để giảm thiểu rủi ro sau những vụ mùa bết bát. Có người sau khi chặt bỏ thanh long thì đang lưỡng lự chưa biết sẽ chuyển đổi sang cây trồng gì cho hiệu quả, bởi hiện tại ở địa phương khó có cây trồng nào có thể thay thế cây thanh long. Tuy nhiên, cũng có những người sau khi chặt bỏ diện tích thanh long đã già cỗi thì sẽ tiếp tục trồng lại. Diện tích thanh long đang có xu hướng giảm thời gian gần đây là một vấn đề đang đặt ra để địa phương, ngành chức năng quan tâm giải quyết để bảo đảm sản xuất ổn định, bền vững”, ông Khải thông tin thêm.

Để phát triển bền vững, địa phương và ngành chức năng tỉnh Long An đang khuyến khích người trồng thanh long sản xuất theo quy trình sạch, nâng cao chất lượng, giá trị của trái thanh long để tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng với tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đồng thời, địa phương cũng sẽ tổ chức lại sản xuất thanh long bắt đầu từ cấp xã theo hướng hiểu rõ về sản xuất đến nắm rõ nhu cầu thị trường, hiểu rõ từng thị trường, đối tác và đối tượng cạnh tranh. Các địa phương sẽ thống kê, nắm chắc diện tích sản xuất, số lượng người dân sản xuất thanh long, từ đó tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người nông dân, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ, tránh tình trạng “mạnh ai nấy làm” theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, tự phát; từng bước nâng cao giá trị trái thanh long, từ đó chuyển đổi từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn