MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Độc lạ với mứt chuối giòn tan "vạn người mê" ở Đồng Tháp

Lục Tùng LDO | 25/01/2020 08:51

Nguyễn Thị Các Thủy (Lai Vung, Đồng Tháp) tốt nghiệp kỹ sư công nghệ, nhưng gắn bó với mứt chuối giòn tan như “định mệnh”.

 Đang yên, đang lành với công việc cho doanh nghiệp nước ngoài với mức lương “khủng”, tình cờ Các Thủy mang bánh mứt chuối phồng “nhà làm” lên Sài Gòn đãi bạn.

Công đoạn chế biến mứt chuối phồng. Ảnh: Lục Tùng

 Vốn đã quen với món mứt chuối ngọt lừ, nhưng các cô gái Sài Thành bỗng mê như “điếu đổ” trước mứt chuối phồng. Như sự “lột xác” kỳ diệu của cô thôn nữ vừa trút bỏ bộ bà ba mộc mạc, để khoác lên mình chiếc váy lộng lẫy... mứt chuối phồng không chỉ đẹp mắt, mà còn ngon cả hương và vị. ”.

Khác với miếng mứt chuối truyền thống: Tươm mật âm ẩm, y ỷ rất bất tiện... mỗi lần ăn phải dùng muỗng múc... mứt chuối phồng không chỉ khô ráo, lịch sự và tiện dụng suốt cả 4 mùa như chiếc bánh Tây, mà còn đẹp mắt bởi đường nét màu trắng cách điệu hình trôn ốc nổi bật lên bề mặt miếng mứt màu vàng mật. Rồi nhấn nhá chút vàng rượm của đậu phộng, hạt điều rang vàng, của hạt mè li ti... và chút the the nơi đầu lưỡi của vị gừng già... nên ăn rất ngon miệng.

Sản phẩm mới ra lò. Ảnh: LT

Thấy các bạn thích và đòi đặt hàng để tặng khách, Thủy cùng gia đình nghiên cứu chế biến thương phẩm. Thế là mứt chuối phồng mang nhãn hiệu Tư Bông (tên của cha Các Thủy) ra đời. Cái khó là khâu đưa bánh phồng vào mứt.

Bởi đặc tính của bánh phồng là giòn, còn mứt chuối là mềm dẽo. Vì vậy nếu không khéo, bánh phồng sẽ không còn giòn và ngược lại, bánh phồng dễ bị vỡ vụn.

Cắt bánh ra từng miếng mỏng bằng máy. Ảnh: LT
Xử lý cho bánh giòn. Ảnh: LT

 Sau nhiều lần thử nghiệm, Các Thủy đúc kết được công thức thành công: “Mứt chuối sau khi sên tới, đưa thẳng từ lò xuống cán mỏng trên nền bánh phồng nướng được phơi sương lúc tờ mờ sáng. Sau đó nhanh tay cuộn lại từ ngoài vào trong thành cuộn tròn thật chặt, rồi mới cắt ra thành khoanh có độ dày khoảng 0,8cm.

Đóng hộp. Ảnh: LT
Thành phẩm. Ảnh: LT

Không có mặt bằng vị trí mặt tiền, nhưng với chất “độc, lạ” và phương thức kinh doanh linh động, chỉ sau thời gian ngắn xuất hiện trên thị trường, mứt chuối phồng đã nhanh chóng được bình chọn vào danh sách các món ăn vặt nổi tiếng. Năm 2019, sản phẩm được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận là sản phẩm tiêu biểu của OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm)

Tết Canh Tý này, mỗi tháng cơ sở cung ứng thị trường 15.000 sản phẩm (loại 250gr). Việc ra đời của mứt chuối phồng không chỉ làm đa dạng sản phẩm cho thị trường kinh doanh và hoạt động du lịch, mà còn góp phần tạo  giải quyết việc làm cho 30 lao động tại chỗvới mức thu nhập 4-4,5 triệu đồng/tháng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn